Các cơ quan trực thuộc Sở
Site liên kết

BƯỚC TIẾN MỚI TRONG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TOÀN DIỆN Ở TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LỘC BÌNH NĂM HỌC 2017 - 2018

BƯỚC TIẾN MỚI TRONG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TOÀN DIỆN Ở TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LỘC BÌNH

                                                                                          NĂM HỌC 2017 - 2018                                                                                                          

           Năm học 2017 – 2018, trường Trung học phổ thông Lộc Bình có 38 lớp với 1335 học sinh. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xác định việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện là là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, coi đây là giải pháp bền vững để duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục của ngôi trường đạt chuẩn quốc gia. Để đạt được mục tiêu đó nhà trường đã thực hiện nhiều giải pháp thiết thực nhằm thi đua ‘dạy tốt, học tốt’. Kết thúc học kì I, nhà trường đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ .

           Về chất lượng giáo dục đại trà đã có bước chuyển tích cực. So với cùng kì năm học 2016 – 2017, tỉ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm Tốt đạt 77,5% tăng 9,7% đồng thời giảm tỉ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm Trung bình và yếu 4,8%, giảm 5,15%. Tỷ lệ học sinh đạt học lực giỏi, khá tăng nhanh, trong đó xếp loại giỏi đạt 6,4% tăng 3,35%, khá đạt 52,8% tăng 13,8% đồng thời giảm mạnh tỷ lệ học sinh có học lực yếu 1% giảm 8,2%, không có học lực kém.

           Nhà trường đã rất coi trọng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi bởi đây là điều kiện để bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, khẳng định vai trò, vị thế của trường. Trong kì thi học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh, nhà trường đạt 29 giải tăng 14 giải so với năm học trước đặc biệt chất lượng giải cũng tăng lên, cụ thể đạt 01 giải Nhì, 07 giải Ba và 21 giải Khuyến khích. Ngoài ra, nhà trường đã tham gia cuộc thi KHKT và đạt 02 giải Ba cấp tỉnh. Cuộc thi sáng tạo kĩ thuật cấp tỉnh được nhận Giấy khen tập thể xuất sắc.

          Song song với việc nâng cao chất lượng các môn văn hóa, nhà trường cũng rất coi trong việc giáo dục đạo đức, giáo dục giá trị sống, kĩ năng sống cho học sinh thông qua các hoạt động ngoại khóa, văn nghệ, thể dục – thể thao, thi tìm hiểu và thực hiện tốt pháp luật. Trong học kì I, trường đã tổ chức được một số buổi ngoại khóa với chủ đề an toàn giao thông, sức khỏe sinh sản vị thành niên, kỹ năng sống cho học sinh ở trọ... Tham gia cuộc thi tìm hiểu luật giao thông cấp tỉnh đạt giải Nhất tập thể, 01 nhất, 02 Nhì, 03 Ba và 03 KK cá nhân; Giải Ba bóng đá ngành giáo dục; Giải Khuyến khích hội thi Nhịp điệu trẻ Xứ Lạng…

Tổ chức ngoại khóa Tuyên truyền an toàn giao thông

Giờ giảng dạy giáo dục pháp luật trong diễn tập phòng thủ

Tổ chức ngoại khóa Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh

         Để đạt được những kết quả trên là do Chi bộ Đảng, Ban Giám hiệu nhà trường và tập thể sư phạm đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, tập trung thực hiện nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tế nhà trường.

         Ban giám hiệu nhà trường đã kịp thời tổ chức thực hiện các văn bản chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo về thực hiện nhiệm vụ năm học, chỉ đạo sát sao các tổ chuyên môn và các đoàn thể trong mọi hoạt động giáo dục. Xây dựng kế hoạch phát triển giáo dục toàn diện hằng tháng, hằng tuần và triển khai, tổ chức thực hiện tới các tổ chuyên môn. Phát động phong trào thi đua trong toàn thể giáo viên, học sinh lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, ngày truyền thống của ngành. Kịp thời kiểm tra đôn đốc thực hiện quy chế chuyên môn của giáo viên và tổ chuyên môn… Hàng tuần nhà trường thông báo công khai kết quả việc thực hiện nền nếp, quy chế chuyên môn của giáo viên để theo dõi và rút kinh nghiệm. Thường xuyên tổ chức họp Ban giám hiệu với các tổ trưởng chuyên môn, ban chấp hành công đoàn, bí thư đoàn thanh niên để triển khai công tác, điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp, kịp thời khắc phục những hạn chế. Thực hiện nghiêm túc phong trào « giáo viên giúp đỡ học sinh », giao nhiệm vụ mỗi giáo viên giúp ít nhất 05 học sinh tiến bộ, quan tâm tới giúp đỡ các em cận giỏi, cận khá, cận trung bình.Chủ động chọn đội tuyển học sinh giỏi, khuyến khích nhiều học sinh tham gia vượt cấp đạt kết quả tốt. Động viên giáo viên tích cực trong việc dạy và ôn thi từ trong hè. Trao đổi, học tập kinh nghiệm giảng dạy của các giáo viên trường THPT chuyên Chu Văn An và các trường THPT trong tỉnh. Xây dựng kế hoạch ôn thi THPT quốc gia năm học 2017-2018. Thực hiện thống nhất số tiết ôn của từng môn, từng vòng và được thông qua phụ huynh học sinh. Thực hiện các tiết ôn thi đan xen trong chương trình chính khóa, quản lý học sinh chặt chẽ trong các giờ ôn để nâng cao hiệu quả. Cử cán bộ, giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng chuyên môn, cử giáo viên có kinh nghiệm giúp đỡ giáo viên mới tham gia ôn tập.

          Đối với các tổ chuyên môn đã tổ chức có hiệu quả các chuyên đề, hội thảo về đổi mới phương pháp dạy học, sử dụng thiết bị dạy học, đồ dùng thí nghiệm, tổ chức các giờ dạy có ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng bảng thông minh để giáo viên trong trường và trực tiếp Ban giám hiệu dự, đánh giá rút kinh nghiệm. Nghiêm túc thực hiên công tác kiểm tra nội bộ; đánh giá, xếp loại chuyên môn các thành viên chính xác, khách quan, công bằng, đề nghị nhà trường khen thưởng kịp thời đối với những giáo viên có thành tích xuất sắc và tích cực trong các hoạt động chung tạo động lực phấn đấu tích cực.

          Đối với giáo viên luôn nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ, tham gia góp ý trên tinh thần xây dựng giúp đỡ nhau tiến bộ. Tích cực thực hiện các hoạt động bổ trợ kiến thức, phụ đạo học sinh,  nhận giúp đỡ học sinh chưa đạt chuẩn. Chú trọng đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Xây dựng ma trận đề kiểm tra và ra đề chính xác, đúng chuẩn kiến thức, phù hợp với trình độ và có sự phân hóa năng lực học sinh; chú trọng công tác ôn tập. Tăng cường công tác ứng dụng CNTT và sử dụng thiết bị đồ dùng dạy học, tích cực làm đồ dùng dạy học, tham gia tích cực hoạt động chuyên môn, ngoại khóa. Nâng cao vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong việc cập nhật thông tin và triển khai kịp thời tới học sinh. Thường xuyên liên lạc với phụ huynh để thông báo kết quả học tập, rèn luyện của học sinh. Đại diện Ban Giám hiệu, Ban đại diện cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm đã chủ động sắp xếp thời gian đến thăm nhiều gia đình học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, học sinh ở trọ nhằm quan tâm hỗ trợ, động viên để các em học tập tốt.

          Phát huy vai trò nòng cốt của Hội cha mẹ học sinh trong giáo dục học sinh. Nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với Hội cha mẹ học sinh, tuyên truyền kêu gọi sự tham gia tích cực của từng cha mẹ học sinh trong mọi hoạt động giáo dục của nhà trường cũng như nuôi dạy con em ở gia đình góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

           Phát huy những kết quả đạt được và từ những kinh nghiệm trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhà trường sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu trong học kì II năm học 2017 – 2018 với một số phương hướng nhiệm vụ sau : Rà soát các kế hoạch thực hiện nhiệm vụ, khắc phục những hạn chế, điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp, sát thực tiễn nhằm thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ giáo dục năm học. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, phát huy tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên và học sinh nhằm nâng cao kết quả thực hiện nhiệm vụ. Đẩy mạnh các giải pháp quản lí, nhất là quản lí chuyên môn; đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá; tổ chức ôn tập; học tập trải nghiệm cho học sinh… nhằm nâng cao chất lượng giáo dục các môn học và chất lượng kỳ thi THPT Quốc gia, thi học sinh giỏi lớp 11, khuyến khích học sinh lớp 10 thi vượt cấp. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua do các cấp phát động.Tăng cường công tác kiểm tra nội bộ, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của giáo viên, nhân viên, kịp thời đôn đốc, rút kinh nghiệm đảm bảo công khai, công bằng. Quan tâm công tác giáo dục kĩ năng sống, đảm bảo an ninh, trật tự trường học, phòng chống bạo lực, tệ nạn xã hội trong học sinh. Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với Hội cha mẹ học sinh và các tổ chức ngoài nhà trường góp phần hoàn thành suất xắc nhiệm vụ năm học.

 

Nguyễn Chí Thức

Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo

 

 

Các tin khác
Hóa học THPT (hoahocthpt.com.vn)
 

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 6 đường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (025) 3.812.203; Fax: (025) 3.812.203 ; Email: vanphong.solangson@moet.edu.vn

 

Thiết kế và xây dựng : Công ty cổ phần Công Nghệ Bình Minh www.binhminh.com.vn