Các cơ quan trực thuộc Sở
Site liên kết

RÈN LUYỆN KỸ NĂNG TƯ DUY SÁNG TẠO – KHƠI DẬY ĐAM MÊ HỌC TẬP

         Năm học 2016 – 2017 một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cơ sở giáo dục là tăng cường tổ chức và quản lý hoạt động giáo dục kĩ năng sống, kỹ năng tư duy sáng tạo cho học sinh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, ngay từ đầu năm học Trung tâm GDTX 2 tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động ngoại khóa, các diễn đàn, hội thảo nhằm phát triển năng lực toàn diện cho học sinh.

         Ngày 22 tháng 12 năm 2016, nhà trường đã tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Tư duy sáng tạo” cho học sinh tất cả các khối lớp. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động ngoại khóa của nhà trường sẽ tổ chức trong suốt năm học.

         Chương trình ngoại khóa gồm 2 phần chính: Phần trao đổi, tương tác giữa giáo viên và học sinh về kỹ năng tư duy sáng tạo; phần tham gia thực hành rèn luyện kỹ năng của học sinh.

Trao đổi, thảo luận giữa GV và HS.

          Ở phần thứ nhất, với sự chuẩn bị chu đáo, giáo viên Phòng dạy văn hóa đã đưa ra những câu chuyện, những tình huống, những câu hỏi xuất phát từ thực tiễn để học sinh có cách suy nghĩ, hiểu hơn về kỹ năng tư duy sáng tạo và vai trò của kỹ năng này trong cuộc sống và học tập. Qua đó học sinh hiểu được rằng “tư duy sáng tạo” là hoạt động tư duy của con người tạo ra cái mới với đặc tính mới về chất và giá trị hơn, có lợi hơn, tiến bộ hơn cái cũ. Cái mới ở đây được hiểu là mới hoàn toàn, hoặc được cải tiến từ cái đã có. Đồng thời học sinh thấy được trong sự phát triển KT - XH hiện nay cần phải lao động thông minh hơn là lao động chăm chỉ. Yêu cầu đó đặt ra cho thế hệ trẻ cần thiết phải phát triển tư duy sáng tạo, khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu, tìm tòi thay vì lối suy nghĩ “ăn sẵn”, thoát khỏi lối mòn tư duy lười biếng. Trong học tập, tư duy sáng tạo giúp học sinh có khả năng đạt được điểm cao, đam mê học tập, việc học trở nên nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Trong xây dựng các mối quan hệ, tư duy sáng tạo giúp cho chúng ta được những người xung quanh kính trọng và yêu quý hơn. Khi bước chân ra khỏi cuộc sống, với tư duy sáng tạo, bạn sẽ phát triển nghề nghiệp và con đường sự nghiệp một cách tốt đẹp. Với tư suy sáng tạo, bạn cũng sẽ dễ dàng biết cách tồn tại và sống trong một xã hội nhiều thử thách hiện nay. Trong nội dung này học sinh cũng đã được cung cấp những phương pháp cơ bản để rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo, sự tự tin, động lực và niềm say mê trong học tập, đặc biệt đối với học sinh lớp 12, chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia.

Phần chơi của hai đội với nội dung “Ai thông minh”

          Phần thứ hai, với sự tham gia của hai đội chơi và sự giao lưu của khán giả, có lẽ đây là phần sôi nổi, hào hứng nhất trong buổi ngoại khóa. Học sinh được trải nghiệm, rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo của mình qua ba phần chơi. Các em đã mang đến sân chơi những ý tưởng sáng tạo, dí dỏm qua phần “chào hỏi” và “tiểu phẩm sáng tạo”.

          Đồng thời, khẳng định khả năng tư duy sáng tạo của mình qua phần chơi “Ai thông minh”. Sự thành công của các em là những tràng vỗ tay không ngớt của các bạn khán giả.

Phần chơi với nội dung “Tiểu phẩm sáng tạo”

          Buổi ngoại khóa kết thúc trong tinh thần vui vẻ, tự tin của các em học sinh. Chúng tôi, những thầy cô giáo cũng cảm thấy an tâm khi học sinh của mình, những học sinh trong các Trung tâm GDTX, qua chương trình ngoại khóa các em tự tin hơn, lòng say mê học tập được nhen lên, tinh thần nêu và giải quyết vấn đề được cải thiện hơn, sức ỳ trong lòng mỗi em sẽ giảm bớt đi, mỗi học sinh sẽ tạo được cho mình phương pháp học tập hiệu quả nhất. Các em từng bước hiểu được rằng: “Tất cả mọi người đều có khả năng sáng tạo dù nhỏ hay lớn. Nếu được rèn luyện thì sáng tạo sẽ phát triển không ngừng, nếu không thì sáng tạo sẽ ngày càng mai một”.

          Sự thành công của chương trình ngoại khóa “Tư duy sáng tạo” sẽ là động lực cho Trung tâm GDTX 2 tổ chức các chương trình tiếp theo với những nội dung, hình thức đa dạng hơn, góp phần thực hiện tốt nhất mục tiêu giáo dục, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2016 – 2017./..

 Nguyễn Thị Kim Anh – Trưởng phòng Văn hóa Trung tâm GDTX 2 tỉnh
Hóa học THPT (hoahocthpt.com.vn)
 

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 6 đường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (025) 3.812.203; Fax: (025) 3.812.203 ; Email: vanphong.solangson@moet.edu.vn

 

Thiết kế và xây dựng : Công ty cổ phần Công Nghệ Bình Minh www.binhminh.com.vn