Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn (Bắc Sơn): Người dân đầu tư tiền tỷ làm du lịch

Thứ Sáu, 25/11/2011 - 04:56

Bắc Sơn là một huyện miền núi nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Lạng Sơn, có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, non nước hữu tình cùng với những phong tục mang đậm bản sắc dân tộc. Đây là một trong những cái nôi của loài người, thuộc nền “Văn hóa Bắc Sơn”, nơi mang những dấu tích của một nền văn hóa nổi tiếng trong khảo cổ học.

 

Thức dậy tiềm năng

Hiện nay, Bắc Sơn có khoảng 55 điểm di tích trong đó có 13 điểm di tích được nhà nước xếp hạng di tích quốc gia và 12 điểm di tích được xếp hạng cấp tỉnh. Di tích lịch sử cách mạng chiếm số lượng khá lớn trong hệ thống di tích Bắc Sơn, đó là những nơi ghi dấu sự kiện lịch sử trong các cuộc kháng chiến dựng nước và giữ nước như đèo Tam Canh, đồn Mỏ Nhài, đình Nông Lục, di tích Khuổi Nọi. Những làng cổ Pác Mỏ xã Hữu Vĩnh, văn hóa vật thể như Đình Nông Lục; kiến trúc nhà sàn của người Tày... vẫn tồn tại và giữ nguyên giá trị văn hóa từ nhiều thế hệ để lại.

 

Đối với văn hóa phi vật thể như: Lễ hội lồng tồng xã Quỳnh Sơn, xã Vạn Thủy, cộng với kho tàng văn hóa dân gian như: hát then, múa chầu, hát sli, hát lượn, hát ví... Những bộ trang phục áo chàm của dân tộc Tày và dân tộc Nùng, những hoa văn tiết tấu sặc sỡ của dân tộc Dao vẫn được giữ gìn đã tô thêm những nét đẹp văn hóa của nhân dân các dân tộc. Hiện nay, Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn đang lưu giữ, trưng bày 655 tài liệu, hiện vật. Tiếp nối Bắc Sơn là vùng phụ cận với những di tích lịch sử như khu lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ, khuôn viên tượng đài đồng chí Lương Văn Tri, khu di tích lịch sử kháng chiến Kéo Coong, di chỉ khảo cổ học hang Thẩm Hai, Thẩm Khuyên… Những lợi thế, tiềm năng to lớn đã gợi mở cho huyện Bắc Sơn có thể phát triển mạnh du lịch cộng đồng.

 

Ông Phạm Tuấn Lâm - Trưởng phòng Thị trường - Trung tâm Xúc tiến Du lịch (Sở VHTTDL tỉnh Lạng Sơn) cho biết: Việc xây dựng tuyến du lịch văn hóa - lịch sử huyện Bắc Sơn và vùng phụ cận được Trung tâm Xúc tiến Du lịch xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch năm 2010 nhằm giới thiệu, quảng bá với du khách về những nét văn hóa, phong tục, tập quán, các sản phẩm văn hóa đặc trưng và truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường của nhân dân huyện Bắc Sơn và vùng phụ cận. Đồng thời, đây cũng là dịp để các doanh nghiệp phát triển kinh doanh du lịch lữ hành khai thác có hiệu quả các tour về nguồn, về với cộng đồng làng bản, khai thác các tiềm năng, thế mạnh về du lịch của tỉnh.

 

Mô hình làng VHDL cộng đồng

Làng văn hóa du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn được đầu tư từ năm 2010 và đã đi vào hoạt động. Đây là một mô hình mới mở ra cho huyện Bắc Sơn khai thác thế mạnh phát triển ngành du lịch, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển theo hướng bền vững, huy động cộng đồng xã hội tham gia đắc lực vào công tác du lịch của địa phương. Hiện nay, tại làng văn hóa Quỳnh Sơn đã đáp ứng được 30-50 khách nghỉ lưu trú. Nhà sàn của 5 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn đều được xây dựng theo kiến trúc nhà sàn cổ, được đầu tư với số tiền từ 1-1,5 tỷ/nhà theo diện xã hội hóa, với diện tích từ 150m2 trở lên. Tổng diện tích của mỗi ngôi nhà bao gồm cả khuôn viên vườn tược trung bình vào khoảng từ 700m2 – 1000m2 ở vào vị trí đẹp, thoáng mát, có thể ngắm cảnh núi và cánh đồng.

 

                   

                                 Nhà sàn của người Tày huyện Bắc Sơn

 

Quỳnh Sơn không chỉ có cảnh đẹp, với những cung đường mây trắng mà nơi đây còn có hệ thống hang động kỳ thú. Đến với du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn, du khách còn được tìm hiểu về những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Tày cũng như hòa mình vào cuộc sống đời thường của họ, với những vốn văn hóa trong các lễ hội mang bản sắc riêng cùng các hoạt động vui chơi như: ném còn, chơi cờ Tiên, đánh đu… Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức những món ăn truyền thống đặc trưng như: bánh chưng đen, xôi cẩm, lạp xườn, thịt tái (ướp đỏ)…Khám phá du lịch cộng đồng ở Quỳnh Sơn là dịp để du khách chinh phục những tuyến điểm du lịch hấp dẫn, những bản làng văn hóa, những phiên chợ vùng cao.

Theo Baodulich.net.vn

Bản đồ hành chính

Liên kết Websites
Các sở, ngành, huyện, TP

Dự báo thời tiết
Lạng Sơn
Hà nội
Đà Nẵng
Hồ Chí Minh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn