Lễ hội đền Bắc Lệ

Thứ Năm, 04/11/2010 - 03:06

Đền Bắc Lệ nằm trên đồi cao, dưới bóng những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, thuộc xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Đền thờ Bà Chúa Thượng Ngàn (nữ thần núi - là nữ thần trông coi và cung cấp, ban phát nguồn của cải núi rừng cho con người), ngoài ra đối tượng được suy tôn trong đền còn là Chầu Bé - một nhân vật có thật người vùng Bắc Lệ, là các cô, các cậu...trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt.

 

                                                                                   

 

                                                                              (Ảnh: Bài trí trong đền Bắc Lệ)


Lễ hội đền Bắc Lệ được tổ chức hàng năm vào ngày 20/9 âm lịch với các hoạt động mang đậm nét văn hóa tâm linh như lễ rước cô Bơ Bắc Lệ từ đền Kẻng lên đền Bắc Lệ (cô Bơ đến hầu Đức Mẫu Thượng Ngàn), các nghi thức thờ cúng Mẫu, nguyện cầu, lên giá đồng....thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và du khách thập phương tham gia.

 

  

     

 


Đền Bắc Lệ đã có từ rất lâu đời, trải qua năm tháng ngôi đền nhiều lần được trùng tu, tôn tạo lại nhưng vẫn giữ được nét đẹp của kiến trúc và những di vật cổ có giá trị như 19 bức tượng lớn nhỏ làm từ gỗ mít, những bức hoành phi, câu đối qua các đời được chạm trổ tinh tế. Nét độc đáo nhất của đền Bắc Lệ nằm ở chỗ đối tượng được suy tôn trong đền là Bà Chúa Thượng Ngàn - một trong ba vị Tam tòa Thánh Mẫu trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam: Mẫu Thượng Thiên cai quản miền trời, Mẫu Thượng Ngàn cai quản miền rừng núi, Mẫu Thủy (Mẫu Thoải) cai quản miền sông nước. Đền còn tôn thờ Chầu Bé, theo dân gian Chầu Bé là một nhân vật có thật từng sống trong vùng, có thể thay mặt Đức Mẫu thực hiện và đáp ứng những lời nguyện cầu của người dân.

 

 

      


Cùng với sự linh thiêng và những hoạt động lễ hội mang tính chất tâm linh sôi nổi, lễ hội đền Bắc Lệ luôn thu hút được rất nhiều người dân và du khách gần xa tới tham quan, cầu nguyện.

 

Nguyễn Minh Chuyển

(Trung tâm Xúc tiến Du lịch)

Bản đồ hành chính

Liên kết Websites
Các sở, ngành, huyện, TP

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nông Phương Đông, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

Trụ sở: số 01, phố Mai Thế Chuẩn, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.818.657; Fax: (025) 3.814.614 Email: congthongtindientu@langson.gov.vn

Bản quyền thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn