Khai mạc Lễ hội Chùa Tiên

Thứ Ba, 10/03/2015 - 02:12

          Ngày 8/3/2015 (tức ngày 18 tháng Giêng năm Ất Mùi), tại phường Chi Lăng thành phố Lạng Sơn đã diễn ra Lễ hội Chùa Tiên. Đến dự có đồng chí Đào Đức Hoan, Bí thư Thành ủy thành phố Lạng Sơn và các đồng chí là lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, cùng đông đảo nhân dân, du khách trong, ngoài tỉnh.

Biểu diễn văn nghệ khai mạc Lễ hội Chùa Tiên

Ảnh: Nguyễn Như Trang

          Chùa Tiên nằm trong động Song Tiên, giữa lòng núi Đại Tượng, thuộc địa phận phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn. Nhìn từ xa núi Đại Tượng như một con voi nằm phủ phục giữa cánh đồng Phia Luông xanh tốt.

          Lễ hội Chùa Tiên gắn với truyền thuyết kể rằng: “Ngày xưa, một năm trời đại hạn, đến nỗi con sông Kỳ Cùng nước cũng cạn kiệt. Đất đai nứt nẻ khiến  cỏ cây khô héo, ruộng đồng xơ xác. Dân làng Phia Luông cũng chẳng có nước để dùng. Bữa nọ, một bầy trẻ chăn trâu đang ngồi ở gốc cây ven đồi thì bỗng thấy một cụ già ăn mặc xềnh xoàng, dáng thiểu não từ xa đi lại. Cụ già gần lũ trẻ, chìa bát gỗ xin ăn. Lũ trẻ chăn trâu vui vẻ nhường phần cơm ít ỏi của mình cho cụ và thành thực nói rằng: Chúng cháu chỉ có cơm cho cụ ăn nhưng chẳng biết lấy gì mời cụ uống vì đã lâu xã làng không có nước. Cảm động trước tấm lòng thơm thảo của lũ trẻ, vừa nhận cơm xong, cụ già liền lấy gót chân giẫm xuống tảng đá, lập tức một dòng nước ngọt trong vắt phun lên, lũ trẻ tha hồ uống và tắm mát thỏa thuê. Cụ già bỗng nhiên biến mất, còn dòng nước chảy mãi không thôi. Từ đó, dân làng Phia Luông có đủ nước dùng. Ngưởi ta cho rằng cụ già chính là Tiên Ông đã ra tay cứu giúp dân làng vượt qua cơn đại hạn. Nguồn nước đó gọi là Giếng Tiên. Miệng giếng chỉ to bằng chiếc bát lớn nhưng cứ múc hết nước lại đầy. Dân làng bèn lập miếu thờ Tiên ngay cạnh giếng bên sườn đồi Đèo Giang - Văn Vỉ". Để tưởng nhớ đến công lao của Tiên Ông, hàng năm cứ đến ngày 18 tháng Giêng âm lịch là Chùa Tiên lại mở hội.

          Lễ hội Chùa Tiên cũng như những lễ hội truyền thống khác, Lễ hội Chùa Tiên bao gồm hai phần: Phần lễ và phần hội, phần lễ gồm các nghi thức tế lễ, đánh trống khai hội cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, cây cối xanh tươi, nhà nhà hưng thịnh, quốc thái dân an. Phần hội gồm các trò chơi dân gian truyền thống như múa rồng, múa lân, hát sli, hát then...

Nhân dân trong và ngoài tỉnh nô nức trảy hội

Ảnh: Nguyễn Như Trang

          Lễ hội Chùa Tiên diễn ra trong không khí tươi vui, an toàn đã thực sự để lại ấn tượng sâu sắc cho đông đảo nhân dân trong khu vực và du khách thập phương khi đến thắp hương cầu tài, cầu lộc và dự hội với những nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc./.

                                                                                          Nguyễn Như Trang

                                                                                 Sở Thông tin và Truyền thông

Bản đồ hành chính

Liên kết Websites
Các sở, ngành, huyện, TP

Dự báo thời tiết
Lạng Sơn
Hà nội
Đà Nẵng
Hồ Chí Minh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn