Tưng bừng Lễ hội Ná Nhèm

Thứ Hai, 09/03/2015 - 03:27

             Ngày 05/3/2015 (tức 15 tháng Giêng), tại UBND xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn đã long trọng tổ chức Lễ hội Ná Nhèm (Lễ hội Mặt Nhọ).Về dự Lễ hội có lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo huyện Bắc Sơn; và đông đảo bà con nhân dân xã Trấn Yên nói riêng và bà con nhân dân các địa phương khác.

                      
                                        Trang điểm " mặt nhọ"  cho binh lính

          Ná Nhèm trong tiếng Tày có nghĩa là “Mặt Nhọ”. Người già ở Trấn Yên cũng không ai biết rõ Lễ hội có từ bao giờ, chỉ biết rằng hàng năm, cứ đến ngày rằm tháng Giêng, dân làng lại nô nức kéo về đình mở hội. Bên cạnh nghi thức cúng thành hoàng, Lễ hội Ná Nhèm còn tái hiện sự tích đánh giặc giữ làng.

          Ngay từ sáng sớm, những người được phân công hóa trang thành ông tướng, người lính đã chuẩn bị bôi mặt nhọ cho nhau. Đồng thời tập luyện lại các bài quyền, đáng đao, đánh thương để chuẩn bị cho màn rước lễ vật đến miếu. Cùng đó, ông Mo đứng trước tảng đá xin âm dương, đọc bài văn cúng thần, tỏ lòng biết ơn thần đã giúp đỡ dân làng với tâm thành mời thần về dự hội, báo cáo với thần linh bắt đầu chuẩn bị về lễ, mời thần về ngự.

          Sau màn đánh võ, rước lễ, 4 ông sắm vai tướng phải khom lưng, cúi đầu dâng lễ vật để thể hiện sự cung kính đối với thần.

          Phần hội, thu hút đông đảo người dân tham dự, các trò chơi và diễn trò sỹ - nông – công – thương ở Lễ hội Ná Nhèm khá đặc sắc. Để trò diễn được thành công bên cạnh việc lựa chọn những người khỏe mạnh, có giọng hát và năng khiếu trong việc trình diễn trước đám đông, việc luyện tập, khớp các đoạn thoại, đoạn kịch một cách chi tiết và tỉ mỉ thì trang phục và đạo cụ cũng là một trong những nhân tố quan trọng làm nên thành công của trò diễn. Trang phục và đạo cụ của trò diễn là những vật dụng, dụng cụ sinh hoạt hằng ngày gắn liền với nghề nghiệp như: sỹ, nông, công, thương, thợ giác (Mộc), ngư, tiều, canh, mục và nghề bán kén.

          Sau nhiều năm bị gián đoạn, đây là lần thứ 4 Lễ hội được phụng dựng và duy trì vào đúng ngày 15 tháng Giêng hàng năm. Lễ hội được tổ chức nhằm gìn giữ, bảo tồn và phát huy những nét truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng được nhu cầu văn hóa lễ hội của cộng đồng, nhân dân.

          Năm nay, khác với mọi năm, Ban Tổ chức lễ hội còn tổ chức thêm một số chương trình để lễ hội thêm phần đặc sắc, đó là: thi làm bánh ngon, đẹp; Thi hội trại... Có thể nói rằng, Lễ hội năm nay đã được tổ chức thành công tốt đẹp, thu hút đông đảo nhân dân, du khách gần xa về dự./.

                                                                                  Nguồn: baolangson.vn

Bản đồ hành chính

Liên kết Websites
Các sở, ngành, huyện, TP

Dự báo thời tiết
Lạng Sơn
Hà nội
Đà Nẵng
Hồ Chí Minh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn