Đặc sắc Lễ hội Quỳnh Sơn

Thứ Hai, 09/03/2015 - 03:20

          Lễ hội “Lồng tồng” hay còn gọi là Lễ hội xuống đồng của xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn được tổ chức trong hai ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Trong suốt 12 năm qua, Lễ hội được huyện Bắc Sơn chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với xã Quỳnh Sơn duy trì tổ chức. Điểm nổi bật của Lễ hội Quỳnh Sơn có nhiều hoạt động, trò chơi dân gian  hấp dẫn người xem. 

                         

                                                 Lễ rước Kiệu ông Dương Tự Minh

          Lễ hội “Lồng tồng” xã Quỳnh Sơn được tổ chức tại đình làng; Đây là di tích lịch sử cấp tỉnh đã được xếp hạng. Một Lễ hội cổ truyền từ xa xưa để lại và chứa đựng nét văn hoá đặc trưng của người Tày Bắc Sơn. Từ khi có Nghị quyết Trung ương 5, khoá VIII chú trọng xây dựng và bảo tồn nét đẹp văn hoá của dân tộc, Lễ hội Quỳnh Sơn được phục dựng và bảo tồn. Năm nay, Lễ hội Quỳnh Sơn được huyện chọn làm điểm chỉ đạo; Do vậy, Ban Tổ chức đã xây dựng một chương trình Lễ hội mang đậm nét văn hoá dân gian và tín ngưỡng; bao gồm 2 phần lễ và hội.

          Ý nghĩa tâm linh của lễ hội "Lồng tồng"

          Đình làng Quỳnh Sơn là nơi linh thiêng, thờ ông Dương Tự Minh, người có công trong cuộc chinh chiến chống quân xâm lược nhà Tống, giữ vững vùng biên cương phía Bắc của nước Đại Việt đầu thế kỷ thứ XII. Để tri ân ông, nhân dân đã lập đền thờ. Đây là nơi để nhân dân thờ cúng, sinh hoạt văn hóa tâm linh cầu nguyện sự giúp đỡ của thần thánh. Cũng từ đình làng, nhân dân trong vùng đã tổ chức lễ hội đầu xuân để cầu may. Lễ hội được diễn ra từ 8 giờ ngày 12 tháng Giêng với các nghi lễ như: Lễ Khoán an, múa tán đàn trình thành hoàng và lễ rước kiệu ông Dương Tự Minh từ đình làng ra xứ đồng (ra ngoài đồng) để tham dự các trò chơi đánh cờ tiên “cờ tướng”; Dự lễ Hạ điền “Lễ xuống đồng”.     Cùng với nghi lễ cúng bái, màn tế lễ đã tái hiện mang ý nghĩa triết lý nhân văn sâu sắc về một lễ hội cầu mùa, cầu mưa, cầu cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, người người no ấm, hạnh phúc. Trong phần lễ Khoán an, tức là lễ ăn thề trước sự chứng giám của các thần linh, đại diện các thôn thay mặt nhân dân lên thề trước đình làng về thực hiện đúng các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Thực hiện nghiêm quy ước, hương ước của thôn, xã; Phấn đấu xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đoàn kết cộng đồng và giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; Chung tay cùng cả nước xây dựng nông thôn mới.

          Tổ chức các trò chơi diễn xướng dân gian

          Du khách đến dự Lễ hội Quỳnh Sơn được hoà mình vào các trò chơi diễn xướng mang đậm nét văn hoá dân gian. Tiêu biểu là hoạt động thi đấu bóng chuyền của xã Quỳnh Sơn với các xã lân cận; Thi đánh cờ tướng giữa các thôn, đánh đu của các đôi thanh niên, kéo co, thi giã gạo, tổ chức văn nghệ dân gian như: hát ví, hát lượn, hát then của các bậc cao niên và giao lưu văn nghệ của Đoàn thanh niên...

                         

                                                  Đông đảo người xem thi giã gạo

          Lễ hội Quỳnh Sơn tổ chức kéo dài trong 2 ngày (02-03/3/2015). Phần hội được duy trì từ chiều ngày 12 đến hết chiều ngày 13 tháng Giêng âm lịch, thu hút hàng nghìn người tham gia trong bầu không khí vui tươi, an toàn, lành mạnh. Lễ hội “Lồng tồng”  xã Quỳnh Sơn không những là điểm hẹn của các chàng trai, cô gái mà còn là điểm thu hút của đông đảo du khách thập phương đến tham dự, hưởng thụ văn hoá tinh thần và tham gia trải nghiệm các trò chơi mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Lạng Sơn./.

                                                                                        Nguồn: baolangson.vn

Bản đồ hành chính

Liên kết Websites
Các sở, ngành, huyện, TP

Dự báo thời tiết
Lạng Sơn
Hà nội
Đà Nẵng
Hồ Chí Minh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn