Khai mạc Lễ hội Chùa Tam Thanh, Tam Giáo

Thứ Sáu, 06/03/2015 - 01:30

          Sáng ngày 05/3/2015, tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn đã diễn ra Lễ hội Chùa Tam Thanh, Tam Giáo.

          Đến dự có đồng chí Tô Hùng Khoa Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo UBND thành phố, các phòng, ban, đoàn thể thành phố và đông đảo nhân dân, du khách trong, ngoài tỉnh.

Các đại biểu dự khai mạc Lễ hội Chùa Tam Thanh, Tam Giáo

Ảnh: Nguyễn Như Trang

          Chùa Tam Thanh có từ thời nhà Lê, Chùa nằm trong động Tam Thanh, một trong bốn điểm được mệnh danh là Đệ nhất bát cảnh Xứ Lạng, gồm động Nhị Thanh, động Tam Thanh, thành Nhà Mạc và nàng Tô Thị. Trải qua hàng thế kỉ, Chùa Tam Thanh vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp ban đầu, thu hút hàng nghìn lượt du khách gần xa. Bên cạnh sự nổi tiếng về giá trị danh thắng, Chùa Tam Thanh còn nổi tiếng về mặt tâm linh. Trong Chùa hiện còn lưu giữ được hệ thống tượng thờ khá phong phú, đặc biệt là bức tượng A Di Đà được khắc trên đá phía trên cung Tam Bảo, bên cạnh đó là cung thờ Thánh Mẫu, một nét văn hóa thờ cúng rất riêng của nguời Việt.

          Lễ hội Chùa Tam Thanh, Tam Giáo diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng hàng năm. Lễ hội bao gồm phần lễ là các nghi thức như rước bài vị, bát hương danh nhân Ngô Thì Sỹ từ Chùa Tam Giáo sang Chùa Tam Thanh, thỉnh chuông chùa, đánh trống khai hội, dâng hương, tế lễ trong chùa... và tại Lễ hội còn diễn ra các trò chơi dân gian như đánh cờ người, múa rồng, múa sư tử, hát sli, hát lượn, hát giao duyên của các dân tộc trên địa bàn tỉnh,..

Đoàn rước kiệu danh nhân Ngô Thì Sỹ

Ảnh: Nguyễn Như Trang

          Được sự quan tâm của các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh, Lễ hội Chùa Tam Thanh, Tam Giáo được tổ chức ngày càng quy mô và được nhân dân địa phương đồng tình ủng hộ. Năm nay với nhiều nét mới trong cả phần lễ và phần hội, Lễ hội đã thu hút hàng ngàn lượt nhân dân và du khách tham dự. Trong không khí tưng bừng vui tươi của ngày hội, hưởng ứng chủ chương của tỉnh và thành phố về phát triển kinh tế mũi nhọn là thương mại dịch vụ và du lịch, Lễ hội Chùa Tam Thanh, Tam Giáo đã góp một phần không nhỏ vào việc quảng bá hình ảnh con người Xứ Lạng nói riêng và hình ảnh về đất nước Việt Nam nói chung đến với bạn bè quốc tế./.

                                                                                       Nguyễn Như Trang

                                                                               Sở Thông tin và Truyền thông

Bản đồ hành chính

Liên kết Websites
Các sở, ngành, huyện, TP

Dự báo thời tiết
Lạng Sơn
Hà nội
Đà Nẵng
Hồ Chí Minh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn