Công tác quản lý di tích trong việc khai thác Khoáng sản ở Lạng Sơn

Thứ Hai, 26/04/2010 - 01:34

       Trong những năm gần đây, với sự đổi mới của  đất nước trên con đường phát triển về mọi mặt Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội - Khoa học…


      Việc khai thác khoáng sản ở tỉnh Lạng Sơn cũng như các địa phương trên cả nước ngày càng phát triển. Các nhà máy, các công ty ngày càng rộng khắp cùng khai thác khoáng sản, các mỏ khoáng sản bị khai thác triền miên và cạn kiệt dần, các mỏ khoáng sản mới lại lần lượt ra đời, như: Các mỏ kim loại nặng, kim loại mầu, mỏ đất, đá, cát, sỏi, than, phốtphorit… bị khai thác phục vụ cho các ngành công nghiệp, nông nghiệp, hóa chất… Trước thực trạng đó, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn căn cứ Luật Di sản Văn hóa và các quy định của Nhà nước hiện hành đã tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác gìn giữ, quản lý và bảo tồn di sản văn hóa nhằm phát huy những giá trị di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, di chỉ khảo cổ học được bảo tồn lâu dài, không để mất di tích.


      Sở  Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Ban Quản lý di tích tỉnh đơn vị trực tiếp quản lý, hướng dẫn các di tích, di chỉ khảo cổ học được xếp hạng cấp tỉnh, cấp Quốc gia và các di tích đã được kiểm kê khoa học trên địa bàn toàn tỉnh. Nhưng đến nay vẫn còn rất nhiều các di vật, cổ vật tiềm ẩn trong lòng đất, trong nhân dân, trong các hang động, rừng cây, sông suối… Vì vậy, công tác bảo tồn di tích, di chỉ là rất quan trọng và cần thiết.


      Việc phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý nhà nước, các cấp chính quyền cơ sở, tiến hành thẩm định các khu vực dự kiến khai thác tài nguyên khoáng sản là yêu cầu cần thiết nhằm phát hiện, gìn giữ và bảo tồn di sản văn hóa trước khi tiến hành khai thác tài nguyên khoáng sản đảm bảo đúng quy định.


      Vì vậy, có thể khẳng định rằng trong việc khai thác khoáng sản ở địa phương thì việc khảo sát và thẩm định địa điểm xin khai thác khoáng sản là rất cần thiết, đòi hỏi các đơn vị cùng phối hợp khi khảo sát và thẩm định một cách khoa học, chính xác và trực quan. Trong đó nhiệm vụ của Ban quản lý di tích tỉnh là rất quan trọng, đánh giá đúng thực trạng, địa điểm xin khai thác nhằm phát hiện, bảo tồn di sản văn hóa một cách khoa học và lâu dài./. 


                                          Ban quản lý  di tích tỉnh Lạng Sơn

 


Bản đồ hành chính

Liên kết Websites
Các sở, ngành, huyện, TP

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nông Phương Đông, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

Trụ sở: số 01, phố Mai Thế Chuẩn, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.818.657; Fax: (025) 3.814.614 Email: congthongtindientu@langson.gov.vn

Bản quyền thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn