Ẩm thực, nhà hàng
Từ trung tâm thành phố Lạng Sơn đi theo quốc lộ 4B (Lạng Sơn – Quảng Ninh) khoảng 30km quý khách sẽ đến Khu du lịch Mẫu Sơn. Tại đây du khách có thể quan sát toàn bộ phía Tây Nam vùng núi Công Sơn, Mẫu Sơn từ độ cao 1.180m so với mực nước biển...

Vùng núi Công Mẫu Sơn thuộc tỉnh Lạng Sơn, nổi tiếng với các sản phẩm phục vụ nhu cầu dân sinh, phát triển kinh tế xã hội độc đáo như: Đào Mẫu Sơn, chè San Tuyết, gà 6 cựa, ếch hương, mật ong rừng,…

Ẩm thực Việt Nam vốn rất phong phú đa dạng về nguyên liệu, phương thức chế biến, nguyên lý pha trộn gia vị, thói quen ăn uống, đặc trưng khí hậu, thổ nhưỡng từng vùng, sự giao thoa văn hóa…

Lạng Sơn có Nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh nổi tiếng, nhưng Lạng Sơn còn có lắm món ăn thú vị. Dừng chân ở chợ Kỳ Lừa, hoặc bất kỳ hàng quán nào đó, bạn đều có thể thưởng thức món vịt quay, vị măng ớt cay đến... rụt lưỡi hay món cải nổi tiếng của xứ Lạng. Và, có một món ăn khá độc đáo mà ít người bỏ qua đó là món: Phở chua.

Mới đây, tại Công viên nước Hồ Tây ( 614 Lạc Long Quân, Hà Nội ) đã diễn ra Hội thi chế biến các món ăn dân tộc Việt Nam năm 2010 do Tổng cục Du lịch tổ chức.
Ai trong chúng ta chắc hẳn đều biết đến truyền thuyết núi Tản Viên ( Ba Vì, Hà Nội ) với lời thách cưới của vua Hùng “ voi 9 ngà, gà 9 cựa, ngựa 9 hồng mao” như những sinh vật quý hiếm đã đi vào tâm thức của bao người
Hướng tới 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, 50 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (09/7/1960 - 09/7/2010), đồng thời tôn vinh và quảng bá ẩm thực độc đáo của dân tộc, Tổng cục Du lịch tổ chức “Hội thi chế biến các món ăn dân tộc ngành Du lịch năm 2010” tại Công viên Hồ Tây ngày 5 - 9/ 01 / 2010.
Lạng Sơn là một tỉnh miền núi, nằm ở phía Đông Bắc của Tổ quốc, có nhiều dân tộc anh em sinh sống như: Nùng, Tày, Kinh, Dao, Hoa, Sán Chay…Chính những đặc điểm này đã góp phần tạo nên bức tranh văn hoá Xứ Lạng đa dạng, phong phú và giàu bản sắc, trong đó phải kể đến sự góp mặt của các món ăn dân tộc. Bởi vậy du khách đến với Lạng Sơn không chỉ được thưởng ngoạm những núi rừng, hang động, di tích lịch sử, những phố chợ mà còn được thưởng thức những món ăn ngon và sản vật độc đáo mà  như: lợn quay, vịt quay, khau nhục, phở chua, bánh cuốn, măng ớt, rượu Mẫu Sơn, quýt Bắc Sơn…
Khác hẳn thủ phủ của tỉnh Lạng Sơn nhốn nháo chợ búa tràn ngập hàng Trung Quốc, vùng đất Ba Sơn (xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc) cách đó 34km vẫn nguyên vẹn bản sắc cổ kính, chất phác giữa thiên nhiên đẹp như tranh vẽ.
        Lạng Sơn hấp dẫn du khách không chỉ bởi phong cảnh thiên nhiên đẹp đẽ nên thơ mà còn bởi những món ăn đặc sắc thể hiện tấm lòng mến khách của người xứ Lạng. Lạng Sơn đâu chỉ có mỗi "bầu rượu nắm nem" dù rằng rượu Mẫu Sơn thơm đến lạ kỳ, hương thơm của mùa đông bên bếp lửa. Ẩm thực Lạng Sơn đâu chỉ có mỗi lợn quay, vịt quay dẫu rằng món vịt quay có hương vị vô cùng đặc biệt bởi mùi hăng của lá mắc mật, ngọt bùi của củ đậu, cái đót đắng của măng tươi làm tăng thêm chất nồng của men rượu.
Khau Nhục là món thịt ba chỉ hầm nhừ cách thủy, mang hương vị đặc trưng Trung Hoa. Tuy nhiên qua mỗi vùng miền, Khau nhục lại được chế biến hơi khác nhau một chút, song có một điểm chung, đó là món thịt này thật mềm, béo ngậy và thơm ngon, rất quyến rũ.
Vịt quay: phải là giống vịt bầu, vịt Bắc Kinh, mỡ ít thịt dày thì mới ngon. Gia vị tẩm gồm lá mác mật, gừng băm nhỏ, tương tàu choong... Sau khi vịt nguyên liệu đã được tẩm ướp gia vị sẽ được đưa vào chảo mỡ đang sôi để chao. Vịt quay có màu vàng sậm, thơm và ngậy, là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn của người Xứ Lạng.
Lợn quay: Là món ăn đặc sản không thể thiếu trong cỗ bàn của người Lạng Sơn. Món ăn lợn quay không chỉ ngon mà còn được chế biến cầu kỳ, có hương vị rất riêng. Lợn quay phải chọn những con khoảng 20-35kg, vừa quay lợn trên đống than đang cháy hồng, vừa bôi mật ong pha dấm để bì lợn khi chín có màu vàng sậm, giòn và không bị nứt. Lợn quay có vị ngọt béo ngậy của thịt vừa chín tới, vị thơm của lá mác mật, ăn một lần là nhớ mãi
Bánh cuốn: Vâng, bánh cuốn có gì là lạ, khắp nước Việt Nam nơi nào cũng có, ấy vậy mà tại một số đường phố ở Hà Nội cũng có treo tấm biển “Bánh cuốn lạng Sơn”. Bánh cuốn Lạng Sơn có những vị riêng mà không nơi nào có được.
Rượu mẫu sơn: nổi tiếng thơm ngon, không quá cay nồng mà cũng không quá nhạt. Rượu Mẫu Sơn mang cái ấm nóng xua tan bầu không khí giá lạnh, mang cái vị man mát của núi rừng Mẫu Sơn. Rượu được lên men từ lá cây rừng (men lá) và nguồn nước mạch tinh khiết trên đỉnh núi cao. Sau khi quá trình ủ rượu đã hoàn thành sẽ được chưng cất ở nhiệt độ cao trên đỉnh Mẫu Sơn trong lành quanh năm mây mù phủ kín.
Bản đồ hành chính

Liên kết Websites
Các sở, ngành, huyện, TP

Dự báo thời tiết
Lạng Sơn
Hà nội
Đà Nẵng
Hồ Chí Minh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn