Xây dựng nông thôn mới: Nỗ lực thực hiện tiêu chí về điện

Thứ Sáu, 06/05/2016 - 12:39

          Năm 2016, tỉnh phấn đấu đưa 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Cùng với thực hiện các tiêu chí, trong đó, tiêu chí số 4 (tiêu chí về điện) được Công ty Điện lực Lạng Sơn nỗ lực quan tâm thực hiện.

                              

                                       Nhân viên Điện lực huyện Hữu Lũng kiểm tra hoạt động

                                                            của trạm biến áp xã Cai Kinh

          Nâng cấp lưới điện

          Theo lãnh đạo công ty, tháng 10/2010, công ty đã tiếp nhận và bán điện trực tiếp cho 207/207 xã. Tuy vậy, tại một số xã vẫn có các cụm, tổng chưa được tiếp nhận, người dân vẫn dùng điện sau các công tơ tổng, giá mua điện tại công tơ tổng theo biểu giá của Chính phủ quy định nhưng do chất lượng điện áp không đảm bảo, tổn thất cao dẫn đến giá mua điện của các hộ còn cao. Ngoài ra, lưới điện hạ thế do dân tự đầu tư cơ bản không đảm bảo vận hành lâu dài, cột hầu hết là cột bê tông tự đúc và cột gỗ, xà gỗ với chiều cao thấp; dây dẫn tiết diện nhỏ, chắp nối; tổn thất điện năng lớn từ 12% đến 25%;…

          Trước tình hình đó, Công ty Điện lực Lạng Sơn đã tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng lưới điện nông thôn, đầu tư cải tạo theo thứ tự ưu tiên trong điều kiện nguồn vốn hạn hẹp; lập phương án đầu tư xây dựng, cải tạo lưới điện theo lộ trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ 2010 đến nay, Công ty Điện lực Lạng Sơn thực hiện tiếp nhận, xóa bán tổng và thay thế trên 90.700 công tơ 1 pha; 2.966 công tơ 3 pha; cải tạo tối thiểu trên 1.100 km đường dây 0,4 kV;… Ngoài ra, các dự án như DEP2, ADB, KfW được triển khai theo kế hoạch với tổng mức đầu tư gần 330 tỷ đồng.

          Từ sự nỗ lực đó, đến nay đã có 55/207 xã đạt tiêu chí điện (theo chuẩn nông thôn mới); 86 xã đạt tiêu chí 4.1 (lưới điện đạt chuẩn theo quy định của ngành điện); 141 xã đạt tiêu chí 4.2 (tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia).

          Phấn đấu hoàn thành tiêu chí số 4

          Năm 2016, Công ty Điện lực Lạng Sơn tiếp tục thực hiện đầu tư, cải tạo, xây dựng mới lưới điện. Trong đó, tập trung các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch của tỉnh. Cụ thể, đối với 13 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016, hiện tại đã có 8 xã đạt chuẩn tiêu chí 4. Đối với các xã chưa đạt, Công ty đã và đang triển khai thực hiện đầu tư cải tạo, lắp mới lưới điện, với khối lượng gồm: 11 trạm biến áp với tổng công suất 1.850 kVA; 46 km đường dây 0,4 kV; 12,369 km đường dây 35 kV. Theo đó, dự kiến đến tháng 10/2016 sẽ thực hiện hoàn thành, đưa 13 xã đạt tiêu chí điện theo chuẩn nông thôn mới.

          Đối với 5 xã vùng đặc biệt khó khăn, phấn đấu đạt nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, hiện đã có xã Vĩnh Yên (Bình Gia) đạt tiêu chí điện, còn 4 xã gồm: Nhất Tiến (Bắc Sơn), Hữu Lễ (Văn Quan), Kiên Mộc (Đình Lập), Cao Minh (Tràng Định) chưa đạt. Theo đánh giá, để đạt tiêu chí về điện, 4 xã cần phải đầu tư 23,57 km đường dây 35 kV, 7 trạm biến áp, 48,005 km đường dây 0,4 kV. Hiện, công ty Điện lực Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch và đang tiến hành triển khai thực hiện.

          Ông Vi Lê Thành, Giám đốc Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: Hiện nay, đối với các xã đã đạt tiêu chí về điện, công ty sẽ thường xuyên kiểm tra, rà soát hiện trạng hệ thống điện và số hộ sử dụng điện để kịp thời đầu tư cải tạo, nâng cấp những khu vực có hệ thống điện bị hư hỏng hoặc xuống cấp, quá tải; đầu tư phát triển mới phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhằm duy trì đạt chuẩn theo tiêu chí số 4 về điện nông thôn mới. Với những xã chưa đạt, công ty đã có kế hoạch đầu tư, cải tạo lưới điện trung hạ áp và trạm biến áp để nâng cao chất lượng điện, nhằm sớm đáp ứng được tiêu chí này theo kế hoạch của tỉnh.

                                                                                          Nguồn: baolangson.vn

Bản đồ hành chính

Liên kết Websites
Sở ban ngành, huyện thị

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn