Công ty Cổ phần Cấp thoát nước: Chủ động trước mùa mưa bão

Thứ Tư, 03/06/2015 - 04:06

          Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn là đơn vị cung ứng nước sạch sinh hoạt, duy trì hệ thống thoát nước, cây xanh, thảm cỏ, hệ thống chiếu sáng đô thị trên địa bàn 10 huyện, thành phố. Trước mùa mưa bão đang đến gần, công ty đã chủ động các biện pháp nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do bão lũ gây ra, trong đó, tập trung vào các giải pháp nhằm chống ngập úng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

                              

                                        Nhân viên Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn

                                           nạo vét hố ga trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

          Năm nay, theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, thời tiết diễn biến phức tạp nên công tác chống ngập úng được triển khai từ rất sớm. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Quyết, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn cho biết: Để chủ động trước mùa mưa bão, hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng do bão lũ gây ra, công ty đã thực hiện nhiều giải pháp như: Kiện toàn Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN); xây dựng và triển khai phương án PCTT&TKCN đến các đơn vị trực thuộc; thường xuyên nạo vét khơi thông dòng chảy các hệ thống tiêu, giải toả vật cản, khơi thông dòng chảy; đồng thời tăng cường kiểm tra thay thế đan các hố ga để bảo đảm an toàn; tích cực kiểm tra, duy tu bảo dưỡng, sửa chữa thay thế máy móc thiết bị, lắp đặt bổ sung các trạm bơm để vận hành hết công suất khi mưa lớn xảy ra. Theo đó, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, Chi nhánh thoát nước đô thị (trực thuộc công ty) đã thường xuyên duy tu, nạo vét, khơi thông hệ thống cống thoát nước, hố ga, nhất là các điểm thường xảy ra ngập úng nhằm không để xảy ra ngập úng trên diện rộng, kiềm chế, thu hẹp dần ngập úng cục bộ. Cụ thể, đã tu sửa các đường cống, thay thế gần 30 tấm đan chắn cửa cống; nạo vét bùn đất ở các hố ga được 2.800 lượt; khơi thông được 3.400 mét đường ống cống các loại. Cùng với đó, khi bão lũ xảy ra, công ty phân công lịch trực đảm bảo 100% quân số với thời gian trực 24/24 giờ. Đồng thời, chi nhánh thoát nước đô thị thành lập 5 tổ cơ động, mỗi tổ từ 3 đến 4 thành viên, có nhiệm vụ quản lý, kiểm tra các tuyến phố mỗi khi trời mưa lớn để kịp thời phát hiện các điểm ngập úng, khơi thông các song chắn, cống rãnh, đảm bảo thoát nước tối đa.

          Hiện trên địa bàn thành phố còn khoảng 7- 8 tuyến đường, phố có điểm thường xuyên bị ngập úng mỗi khi trời mưa lớn như: đường Lê Đại Hành, Phai Vệ, Trần Đăng Ninh, Lê Hồng Phong, Lý Thường Kiệt... Nguyên nhân chủ yếu là trên nhiều tuyến đường, phố, hệ thống cống chưa được đầu tư hoặc đầu tư chưa hoàn chỉnh, không đồng bộ; mặt khác, nhiều nơi trước kia là điểm thu nước rất hiệu quả như đồng ruộng, ao hồ đã bị san lấp do quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng. Riêng tại đường Lý Thường Kiệt, do hàng chục héc ta đất ruộng, ao hồ ở phía trên khu vực đô thị mới Nam Hoàng Đồng đã bị san lấp, trong khi hệ thống cống mới được xây dựng lại không đồng bộ với hệ thống cũ nên mỗi khi trời mưa, nước lại đổ về khu vực trũng hơn tại đường Lý Thường Kiệt gây ra cảnh ngập úng. Để khắc phục tình trạng này, những năm qua, UBND thành phố Lạng Sơn, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn đã rất nỗ lực đầu tư xây dựng, cải tạo, tu sửa, nạo vét hệ thống thoát nước, đặc biệt là các nơi thường xuyên xảy ra ngập úng. Vì vậy, đảm bảo thời gian thoát nước tránh ngập úng trong thời gian  nhanh nhất.

          Song song với việc thực hiện các giải pháp thoát nước chống ngập úng, các giải pháp cấp nước sinh hoạt cho người dân trong điều kiện mưa lũ cũng được triển khai thực hiện. Cụ thể, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn hiện có 3 nhà máy xử lý nước mặt, 9 trạm xử lý nước ngầm. Hiện tại, công ty đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, gia cố neo đậu các bè đối với các trạm xử lý nước ngầm; xây dựng phương án di dời các trạm máy khi nước dâng cao. Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn, nếu bão lũ xảy ra, việc cung cấp nước sinh hoạt cho người dân vẫn được đảm bảo. Bởi, trong số 9 trạm bơm nước ngầm, khi bão lũ kéo dài thì chỉ có 4 trạm phải dừng hoạt động, còn 5 trạm bơm và 3 nhà máy xử lý nước vẫn hoạt động được với công suất khoảng từ 20.000 đến 23.000 m3/ngày đêm.

                                                                                          Nguồn: baolangson.vn

Bản đồ hành chính

Liên kết Websites
Sở ban ngành, huyện thị

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn