Các sở, ngành, huyện, TP

Kế Hoạch Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ hội xuân năm 2017 (221/KH-BCĐ ngày 30/12/2016)

Thứ Ba, 01/10/2017 - 04:18

KẾ HOẠCH

 Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ hội xuân năm 2017

 

          Thực hiện Kế hoạch số 75/KH-BCĐ ngày 30/12/2016 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lạng Sơn về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ hội xuân năm 2017; Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Đình Lập xây dựng kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ hội xuân năm 2017 như sau:

I. MỤC TIÊU   

1. Mục tiêu chung

Kiểm soát bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân năm 2017.

2. Mục tiêu cụ thể

- Không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm ≥ 30 người mắc trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân 2017.

- Thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành từ huyện đến các xã, thị trấn, bảo đảm số cơ sở được kiểm tra trên địa bàn tăng 5-10% so với cùng kỳ năm 2016, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và có yếu tố nguy cơ cao tại địa bàn huyện Đình Lập, các xã, thị trấn có đông dân cư, tiêu thụ nhiều thực phẩm trong năm và xã có cửa khẩu.

- Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI

- Thời gian: Từ 30/12/2016 đến hết 10/3/2017.

- Phạm vi: Trên phạm vi toàn huyện.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG TRIỂN KHAI

1. Triển khai công tác truyền thông (Phụ lục 1)

1.1. Yêu cầu

- Huy động các cơ quan thông tin đại chúng ở các cấp (huyện, xã/thị trấn) tham gia công tác truyền thông về bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ hội xuân năm 2017, tạo diễn đàn trao đổi sâu rộng giữa các nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý ATTP tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương.

- Huy động tối đa mọi nguồn lực, hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, kiến thức về ATTP.

1.2. Nội dung truyền thông

- Phổ biến và triển khai Kế hoạch bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân 2017 tới các địa phương.

- Tuyên truyền, hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm;

- Tuyên truyền, phổ biến, giám sát việc thực hiện điều kiện cơ sở kiến thức và sức khoẻ của người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.

- Đưa tin, tuyên truyền về các hoạt động bảo đảm ATTP tại địa phương.

- Biểu dương các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời phê phán, đưa tin các đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về bảo đảm vệ sinh ATTP.

- Chỉ rõ các vấn đề bức xúc nhất hiện nay trong công tác quản lý vệ sinh ATTP, nêu rõ trách nhiệm của các nhà quản lý, của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và từng cá nhân, tập thể trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm tại các sự việc cụ thể. Thẳng thắn chỉ rõ những vấn đề tồn đọng trong công tác quản lý ATTP của các nhà quản lý, lãnh đạo, các ban, ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền.

- Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết: Không uống cồn công nghiệp và rượu vì có thể gây mù mắt và tử vong; Không lạm dụng rượu, bia trong ngày Tết; Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; Không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị; Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu, bia.

- Tuyên truyền về phòng ngừa ngộ độc nấm: Tuyệt đối không hái, không ăn nấm mọc hoang dã, nấm lạ, nấm non chưa đầy đủ hình dạng để nhận diện, nấm mọc trên những thân cây độc, đặc biệt là nấm tán trắng...

1.3. Các kênh truyền thông

- Kênh truyền thông đại chúng: Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện dành nhiều thời gian, thời lượng phát sóng tuyên truyền về ATTP. Đặc biệt phát huy hệ thống truyền thanh cơ sở để tập trung chuyển tải Thông điệp “An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017”. Viết bài phổ biến kiến thức về ATTP Tết, lễ hội. Tổ chức tọa đàm, đối thoại trực tiếp trên truyền hình, truyền thanh về ATTP, phổ biến các nội dung của Luật và các văn bản hướng dẫn liên quan để nâng cao hiệu quả thực thi các nội dung của Luật.

- Kênh truyền thông trực tiếp: Tăng cường truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ cán bộ y tế, giáo dục, biên phòng, nông nghiệp và phát triển nông thôn, các ban, ngành, đoàn thể (như Mặt trận tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên, lực lượng vũ trang, cộng tác viên y tế thôn, bản...) với các hình thức dễ tiếp thu như hướng dẫn thực hành cụ thể theo nhóm, nói chuyện, hội thảo, hội diễn, hội thi quần chúng, hội thi cộng tác viên tuyên truyền về vệ sinh ATTP... Ngoài ra, đưa vào thảo luận và có nghị quyết về đảm bảo ATTP trong các đợt sinh hoạt của các cấp ủy đảng.

- Các kênh truyền thông khác: Tùy từng địa phương, phong tục, tập quán, địa bàn dân cư triển khai các hình thức truyền thông phù hợp như băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền trên các trục đường phố chính, chợ và khu vực tập trung đông dân cư. Vận động 100% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống tự treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền.

- Huy động sự hưởng ứng tham gia của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng tham gia vào các hoạt động truyền thông, tuyên truyền đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ hội Xuân 2017.

(Nội dung khẩu hiệu tuyên truyền theo Phụ lục 1)

2. Kiểm tra liên ngành việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP

2.1. T chc các đoàn kim tra liên ngành

- Đối với tuyến huyện: Thành lập 01 đoàn kiểm tra liên ngành do Trung tâm Y tế huyện chủ trì, phối hợp với thành phần nòng cốt là Nông nghiệp, Kinh tế và Hạ tầng, Quản lý thị trường, Công an và các đơn vị chức năng liên quan triển khai. Tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

- Đối với tuyến xã, thị trấn: Căn cứ tình hình thực tế, mỗi địa phương thành lập 01 đoàn với thành phần nòng cốt là Y tế và các đơn vị chức năng liên quan triển khai. Tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

2.2. Yêu cầu

- Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp Tết như: Rượu bia, bánh kẹo, thịt gia súc, gia cầm và sản phẩm từ thịt, các loại mứt.., các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong đó chú trọng những cơ sở có dấu hiệu vi phạm về đảm bảo ATTP.

- Yêu cầu các Đoàn kiểm tra bố trí lực lượng đủ mạnh, chuẩn bị đầy đủ các văn bản có liên quan, mẫu biểu kiểm tra thống nhất để xử lý sai phạm khi cần thiết, đồng thời bố trí cán bộ lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

2.3. Đối tượng kiểm tra

2.3.1. Đối tượng kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và các Lễ Hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo..., các cơ sở dịch vụ ăn uống. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp xã, thị trấn thực hiện kiểm tra.

2.3.2. Đối với công tác quản lý về ATTP: Trong quá trình kiểm tra các đoàn kiểm tra của tuyến trên sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP của tuyến dưới để nắm bắt tình hình công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ Hội Xuân năm 2017 tại địa phương, việc triển khai các biện pháp quản lý ATTP và triển khai công tác kiểm tra.

2.4. Nội dung kiểm tra (Chi tiết tại Phụ lục 2)

2.5. Xử lý vi phạm

Các đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo ATTP, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các sản phẩm quảng cáo sai quy định tiếp tục lưu hành; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không đảm bảo ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục.

IV. TIẾN TRÌNH THỰC HIỆN

1. Xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai: Trước ngày 30/12/2016.

2. Triển khai chiến dịch truyền thông: Từ 30/12/2016 đến 10/3/2017.

3. Triển khai kiểm tra: Từ 30/12/2016 đến 10/3/2017.

4. Tổng hợp báo cáo:

Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP các xã, thị trấn; các cơ quan, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP huyện báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch theo mẫu báo cáo kèm theo về Trung tâm Y tế để tổng hợp, báo cáo Sở Y tế, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP huyện. Cụ thể như sau:

- Báo cáo kết quả kiểm tra trước ngày 11/01/2017 (bao gồm bản cứng qua đường văn thư và file mềm gửi theo email conghoanga10081986@gmail.com).

- Báo cáo công tác bảo đảm ATTP Tết Đinh Dậu 2017 trước ngày 10/02/2017 (gồm bản cứng qua đường văn thư và file mềm gửi theo email conghoanga10081986@gmail.com).

- Báo cáo công tác bảo đảm ATTP mùa lễ hội Xuân Đinh Dậu 2017 trước ngày 19/3/2017.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Trên cơ sở kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP huyện, yêu cầu các cơ quan, ban, ngành có liên quan và Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động truyền thông, kiểm tra đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ hội xuân năm 2017 hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

Phân công các thành viên trong Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP huyện đôn đốc, chỉ đạo các hoạt động triển khai kế hoạch bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 tại địa bàn các xã, thị trấn như sau:

- Trung tâm Y tế huyện: Thị trấn Đình Lập;

- Phòng Y tế: Xã Bắc Lãng;

- Công an huyện: Xã Đồng Thắng;

- Phòng Giáo dục và Đào Tạo: Xã Thái Bình;

- Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Xã Kiên Mộc;

- Phòng Kinh tế và Hạ tầng: Xã Bắc Xa;

- Trạm Thú y huyện: Xã Đình Lập;

- Phòng Tài nguyên và Môi trường: Xã Lâm Ca;

- Trung tâm Văn hóa - Thể thao: Xã Cường Lợi;

- Phòng Văn hóa và Thông tin: Xã Bính Xá;

- Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc huyện: Thị trấn Nông Trường Thái Bình;

- Đài Truyền thanh - Truyền hình: Xã Châu Sơn.

VI. KINH PHÍ THỰC HIỆN

1. Nguyên tắc

Các hoạt động do cấp nào, ngành nào chủ trì thì kinh phí do cấp đó, ngành đó đảm bảo, kể cả công tác phí cho các thành viên tham gia phối hợp và các chi phí khác liên quan như chi phí mua mẫu, vận chuyển mẫu, xét nghiệm mẫu và xử lý vi phạm (nếu có). Việc sử dụng kinh phí thực hiện theo quy định hiện hành.

2. Các nguồn kinh phí có thể huy động

- Kinh phí Chương trình mục tiêu dân số và y tế năm 2016, 2017;

- Kinh phí hỗ trợ của các cơ quan, ban, ngành, địa phương cho công tác ATTP;

- Kinh phí huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

          Trên đây là Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ hội xuân năm 2017 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP huyện. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện./.

Bản đồ huyện đình lập

LIÊN KẾT WEBSITES

 

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  Tổng lượt truy cập: 1,774,645

  IP của bạn: 54.81.238.157

  Thời gian: 2018-03-19 00:37:18

  Chi tiết:

   Hôm nay: 49

   Tuần này: 36249

   Tháng này: 104861

   Năm nay: 427436

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐÌNH LẬP

Trưởng Ban Biên tập: Ông Vi Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Khu 3. TT. Đình Lập, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 3.846.214; Fax: (0205) 3.846.371 ; Email: ubnddinhlap@langson.gov.vn