Du lịch lạng sơn với mục tiêu trở thành trung tâm du lịch của vùng đông bắc tổ quốc

Thứ Ba, 14/08/2007 - 22:43

Cùng với những thuận lợi về vị trí, đường giao thông và thị trường hàng hóa sôi động, du lịch Lạng Sơn đang trên đà phát triển mạnh mẽ và khai thác có hiệu quả các loại hình du lịch. Nhờ vậy, trong những năm gần đây, lượng du khách thập phương đến với xứ Lạng ngày một đông.

 

Lạng Sơn là địa phương hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi cho sự phát triển du lịch. Ngoài vị trí địa lý thuận lợi, Lạng Sơn có mạng lưới giao thông thuận tiện cho việc giao lưu, đi lại với các tỉnh trung du, khu vực đồng bằng Bắc Bộ thông qua tuyến quốc lộ 1A, tuyến đường sắt Hà Nội - Lạng Sơn. Không những thế, Lạng Sơn còn là điểm trung chuyển khách du lịch và giao lưu thương mại với Trung Quốc. Do đó, trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam, Lạng Sơn là điểm du lịch quan trọng nằm trong không gian du lịch miền núi Đông Bắc. Phía đông là trung tâm du lịch biển Hạ Long (Quảng Ninh) - Cát Bà (Hải Phòng), phía nam là thủ đô Hà Nội và các vùng phụ cận, phía tây là tiểu vùng du lịch Tây Bắc. Đặc biệt phía bắc là Trung Quốc, một thị trường du lịch đầy tiềm năng và triển vọng. Mặt khác, Lạng Sơn nổi tiếng với những cảnh đẹp mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng như quần thể hang động Nhị Thanh - Tam Thanh, khu du lịch Mẫu Sơn nằm ở độ cao trên 1.500 m so với mực nước biển, bao gồm: thảm thực vật ôn đới, khí hậu ôn hòa,... Trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, với vị thế địa đầu Tổ quốc, vùng đất và con người nơi đây đã làm nên những chiến thắng vang dội, gắn liền với địa danh ải Chi Lăng, khởi nghĩa Bắc Sơn, đường số 4 anh hùng,... Hơn thế, Lạng Sơn là địa phương hội tụ truyền thống văn hóa, lịch sử phong phú, đặc sắc, cùng nét văn hoá độc đáo của các đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Dao, Hoa,... Đây chính là thế mạnh để du lịch lạng Sơn cất cánh và ngày càng hấp dẫn du khách bốn phương.

 

Từng bước đầu tư cơ sở hạ tầng và đa dạng hóa các loại hình du lịch

Theo thống kê của Sở Thương mại và Du lịch Lạng Sơn, trong năm 2003, số du khách đến Lạng Sơn tăng khá nhanh, đạt khoảng 475 nghìn lượt, tăng 6,9% so với năm 2000 (riêng lượt khách du lịch nội địa trong ngày là 349,8 nghìn, chiếm 73,6%), khách quốc tế là 68 nghìn lượt. Từ năm 1995 đến năm 2003, số khách du lịch đến Lạng Sơn trung bình đạt khoảng 30 - 40 nghìn lượt khách/năm. Doanh thu du lịch tăng bình quân 35%/năm (2000 - 2003), doanh thu xã hội về du lịch năm 2003 đạt 162,5 tỷ đồng.

Trong những năm gần đây, tỉnh Lạng Sơn đã tập trung đầu tư, nâng cấp, xây dựng mới hệ thống dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, chợ đêm Kỳ Lừa, chợ Đông Kinh, chợ Tân Thanh, phục vụ cho việc tham quan và mua sắm hàng hóa. Năm 2004, toàn tỉnh có khoảng 90 cơ sở lưu trú với hơn 1.000 phòng và 2.000 giường. Trong đó có 3 khách sạn đạt tiêu chuẩn 1 sao, 6 khách sạn đạt chuẩn 2 sao và đang xây dựng 1 khách sạn 3 sao, số còn lại đạt tiêu chuẩn tối thiểu. Đặc biệt, thành phố Lạng Sơn đã và đang được đầu tư xây dựng ngày một khang trang, xứng đáng là một trong những trung tâm kinh tế - xã hội, du lịch của khu vực Đông Bắc Bắc Bộ.

Bên cạnh đó, Sở Thương mại và Du lịch Lạng Sơn đã thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước, tổ chức các hoạt động quảng bá về du lịch Lạng Sơn như in tờ rơi, tổ chức Hội trại Mẫu Sơn, dựng biển quảng cáo, phối hợp tổ chức các lễ hội truyền thống,... nhằm thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư. Các đơn vị hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực du lịch cũng được quản lý đúng quy định. Đồng thời, ngành đã tạo môi trường hoạt động kinh doanh lành mạnh, bình đẳng và thông thoáng cho các doanh nghiệp du lịch. Hệ thống các doanh nghiệp kinh doanh du lịch từng bước phát triển về số lượng và chất lượng. Năm 2004, Lạng Sơn có 8 đơn vị tham gia hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế, trong đó có 4 doanh nghiệp nhà nước. Nhìn chung, các đơn vị hoạt động kinh doanh lữ hành tại địa phương đã tích cực khai thác nguồn khách du lịch Trung Quốc và khách du lịch trong nước, chú trọng mở rộng thị trường, khai thác và phát triển các tua, tuyến mới nhằm tăng sức hấp dẫn cho du lịch Lạng Sơn. Trong quá trình hoạt động, các doanh nghiệp đều có ý thức đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho du khách, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

 

Các giải pháp biến tiềm năng thành hiện thực

Mặc dù trong những năm qua du lịch Lạng Sơn đã đạt được những kết quả đáng mừng, song về tốc độ và khả năng phát triển vẫn chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có. Để du lịch Lạng Sơn thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn của vùng Đông Bắc, Giám đốc Sở Thương mại và Du lịch tỉnh Lạng Sơn, cho biết: "Mục tiêu chính đến năm 2010 là phát triển du lịch tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Ngoài ra, phát triển du lịch phải tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa các ngành kinh tế, văn hóa - xã hội, phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, cải thiện môi trường sinh thái, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội".

Để đạt được mục tiêu đó, trước mắt, Lạng Sơn đang tập trung thực hiện một số giải pháp cơ bản về công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng, phát triển đa dạng các hình thức du lịch, tạo sức hấp dẫn thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Theo đó, Lạng Sơn sẽ tiến hành nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển du lịch thời kỳ 1996 - 2010 cho phù hợp với yêu cầu mới. Bên cạnh đó, ngành du lịch Lạng Sơn tiến hành bổ sung quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết Khu du lịch Mẫu Sơn trở thành quần thể khu du lịch Mẫu Sơn; lập quy hoạch tổng thể Khu du lịch Nà Tâm, Chóp Chài. Cùng với công tác bổ sung quy hoạch tổng thể một số khu du lịch, Lạng Sơn tiếp tục đẩy mạnh triển khai một số dự án đầu tư như tôn tạo, xây dựng mới khu du lịch Đèo Giang Văn Vỉ, hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật quần thể khu du lịch sinh thái văn hóa Tam - Nhị Thanh, thành Nhà Mạc, hồ Phai Loạn theo các dự án đã được phê duyệt, sớm triển khai dự án sân gôn quốc tế Lạng Sơn, dự án khách sạn Lạng Sơn, đề án phát triển du lịch biên giới giữa Lạng Sơn và Quảng Tây (Trung Quốc),... góp phần tạo màu sắc mới cho bức tranh du lịch Lạng Sơn.

Đồng thời, ngành du lịch Lạng Sơn tiếp tục duy trì, phát huy thế mạnh của các hình thức du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, kể cả du lịch văn hóa tâm linh và du lịch văn hóa chợ,... nhằm đa dạng các loại hình du lịch, tạo sức hút đối với khách du lịch khi đặt chân đến Lạng Sơn. Mặt khác, để hệ thống cơ sở hạ tầng và các loại hình dịch vụ, đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí của du khách, ngành du lịch đang tạo mọi điều kiện khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng hệ thống khách sạn, nhà hàng theo hướng phát huy bản sắc văn hóa dân tộc kết hợp với hiện đại, phù hợp với quy hoạch tổng thể của thành phố Lạng Sơn. Xác định chăm sóc và phục vụ khách hàng là khâu quan trọng, ngành du lịch luôn tạo điều kiện giúp đỡ các doanh nghiệp trong công tác đào tạo nâng cao năng lực quản lý, trình độ chuyên môn cho các cán bộ, hướng dẫn viên du lịch và nhân viên phục vụ,...

Theo Giám đốc Sở Thương mại - Du lịch, chú trọng đến công tác xúc tiến du lịch là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy du lịch phát triển. Xúc tiến du lịch còn là phương cách mời gọi đầu tư hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, ngành sẽ tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách Nhà nước về du lịch để các cấp, các ngành nắm bắt được tầm quan trọng của du lịch trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; từ đó phát huy vai trò trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc phối hợp chặt chẽ với Sở Thương mại - Du lịch Lạng Sơn tham mưu, đề xuất các cơ chế, chính sách, giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện; đồng thời tranh thủ thời cơ, vận hội, tạo điều kiện thúc đẩy du lịch Lạng Sơn phát triển. Có như vậy, mới tạo động lực để "ngành công nghiệp không khói" trên địa bàn tỉnh sớm phát triển tương xứng với tiềm năng hiện có.

Đến Lạng Sơn, du khách sẽ bị cuốn hút bởi phong cảnh "sơn thuỷ hữu tình", lưu luyến bởi lòng người mến khách. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Lạng Sơn cần có kế hoạch phát triển du lịch dài hạn, tạo mọi điều kiện để phát triển các tuyến, điểm du lịch nhằm hấp dẫn và giữ chân du khách lâu hơn. Thực hiện tốt các giải pháp phát triển du lịch, mục tiêu phấn đấu trở thành trung tâm du lịch của vùng Đông Bắc Bắc Bộ của Lạng Sơn là hoàn toàn có khả năng thực thi.

 

Một số đồ án quy hoạch các khu du lịch

1. Quy hoạch khu du lịch Mẫu Sơn

- Đây là đồ án quy hoạch do Sở Thương mại - Du lịch tỉnh Lạng Sơn kết hợp với Viện Quy hoạch và Thiết kế nông thôn thực hiện đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn phê duyệt tại Quyết định số 902/QĐ/UB-QH ngày 4-7-1998.

- Địa điểm: Khu vực Mẫu Sơn thuộc hai huyện Cao Lộc và Lộc Bình, nằm trên độ cao 670 - 1.190 m so với mực nước biển.

- Diện tích: 20 ha.

- Tổng thể quy hoạch khu du lịch Mẫu Sơn bao gồm các khu chức năng sau:

+ Trung tâm dịch vụ ăn, nghỉ: bố trí tại km 14 khu du lịch với đường giao thông dài 970,5 m, độ cao trên 1.000m so với mực nước biển, bao gồm: các nhà nghỉ của Nhà nước và tư nhân.

+ Trung tâm vui chơi giải trí: nằm phía đông bắc (đường đi Khuổi Cấp), bao gồm nhà thi đấu thể dục - thể thao, trung tâm Casino Mẫu Sơn, sân khấu ngoài trời biểu diễn các tiết mục văn hóa nghệ thuật dân tộc miền núi phục vụ du khách.

+ Trung tâm phục hồi sức khỏe: nằm ở phía đông Khu nhà nghỉ Mẫu Sơn, khu này có lợi thế là khu trung tâm khu du lịch ở độ cao 1.000 m so với mực nước biển, yên tĩnh thoáng mát.

+ Trung tâm điều dưỡng: nằm ở phía tây km 12 với đường giao thông dài 432,5 m, ở độ cao 860 m so với mực nước biển. Đây là miền khí hậu mát ổn định của Mẫu Sơn, khí hậu không khắc nghiệt, độ ẩm thấp hơn so với các nơi khác, tần suất gió cũng thấp, thuận lợi cho việc điều dưỡng và trồng những cây dược liệu cũng như rau sạch.

+ Trung tâm dịch vụ - thương mại: tại km 10 với đường giao thông dài 477,5 m, thuộc trung tâm cụm xã. Ngoài các khu hành chính của trung tâm cụm xã còn bố trí một chợ vùng cao phục vụ việc trao đổi hàng hóa: lâm sản, các mặt hàng thủ công nghiệp,... cho đồng bào dân tộc Dao và các dân tộc miền núi.

+ Khu nghỉ dã ngoại: nằm ở phía bắc khu du lịch, gồm khu nhà nghỉ Chân Mây, khu du lịch dã ngoại vườn đào,...

+ Các tuyến dã ngoại: để tăng sức hấp dẫn du khách, khu du lịch sẽ mở ra các vùng phụ cận như: tuyến du lịch dã ngoại núi Phật Chỉ, tuyến làng văn hóa, tuyến đi khu rừng đào Mẫu Sơn,...

2. Quy hoạch khu du lịch, công viên sinh thái hồ Nà Tâm

- Địa điểm: xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn

- Diện tích: 886 ha, trong đó diện tích đất có rừng 526 ha; đất trống đồi núi trọc là 102 ha; đất nông nghiệp 191 ha; đất khác 67 ha.

- Mục tiêu trước mắt: bảo vệ diện tích các loại rừng hiện có, cải tạo nâng cấp các mô hình rừng; xây dựng khu vui chơi giải trí.

- Mục tiêu lâu dài: xây dựng công viên rừng sinh thái Nà Tâm thành khu vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi,... hiện đại, giàu bản sắc dân tộc phục vụ nhân dân Lạng Sơn và khách du lịch trong và ngoài nước.

3. Quy hoạch khu du lịch Đèo Giang - Văn Vỉ

- Quy hoạch xây dựng khu du lịch Đèo Giang - Văn Vỉ, gồm hai khu núi riêng biệt được phân cách bằng đường giao thông như sau:

+ Khu 1: khu Văn Vỉ diện tích 184 ha.

+ Khu 2: khu Đèo Giang diện tích 31 ha.

- Quy hoạch kiến trúc cảnh quan gồm 3 khu chính và 1 khu phụ trợ.

+ Khu sinh hoạt văn hóa và vui chơi giải trí: 10 - 15 ha.

+ Khu lưu trú khách sạn và dịch vụ tổng hợp: 20 - 25 ha.

+ Khu hoạt động du lịch dã ngoại và vườn cây xứ Lạng: 30 - 35 ha.

+ Khu phụ trợ là khu đón tiếp, điều hành dịch vụ.

Doanh thu du lịch

Chỉ tiêu

2003

(Tỷ đồng)

2004

(Tỷ đồng)

Tăng so với năm 2003 (%)

Doanh thu xã hội về du lịch

162,5

228

40,3

Nguồn: Sở Thương mại - Du lịch Lạng Sơn.

 

BẢN ĐỒ TỈNH LẠNG SƠN

LIÊN KẾT WEBSITES
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

web stats

HỖ TRỢ KỸ THUẬT TRỰC TUYẾN

0253.818.657              0918210111

Liên hệ qua Yahoo Messenger Liên hệ qua Yahoo Messenger

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (0205) 3.812.959; Fax: (0205) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn