Công ty Xi măng và xây dựng công trình Lạng Sơn

Thứ Bảy, 08/11/2007 - 09:08

Công ty Xi măng và xây dựng công trình Lạng Sơn

Chất lượng sản phẩm quyết định sự

phát triển của doanh nghiệp

Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng tập thể cán bộ, công nhân viên của Công ty xi măng và xây dựng công trình Lạng Sơn luôn nỗ lực hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch mà tỉnh giao. Chất lượng sản phẩm của công ty ngày càng được đánh giá cao. Năm 2003, công ty được nhận giải thưởng Cúp vàng về chất lượng sản phẩm do Bộ Khoa học Công nghệ trao tặng.

 

Các công trình giao thông như đường Hùng Vương, Nhị Thanh, Tam Thanh hay các công trình dân dụng như Khu kinh tế mở Tân Thanh, Ban Tuyên giáo, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công trình kè sông Kỳ Cùng,... không những mang lại vẻ đẹp cho thành phố Lạng Sơn mà còn được đánh giá là những công trình có độ bền kết cấu hạ tầng cao. Đóng góp cho độ bền của các công trình này phải kể tới sự có mặt của sản phẩm xi măng do Công ty xi măng và xây dựng công trình Lạng Sơn sản xuất. Đến nay, xi măng của công ty đã giành được sự tín nhiệm cao của khách hàng khi được hầu hết các công trình trên địa bàn sử dụng.

Trụ sở công ty

nh: Thanh Hương

 

Vượt qua sóng gió

Để đạt được những thành công như ngày hôm nay, hơn 40 năm qua, công ty đã phải vượt qua bao "sóng gió", nhiều lúc tưởng đã "ngã tay chèo": công nhân phải nghỉ việc do hàng sản xuất ra không bán được, bị ứ đọng. Trước nhu cầu xây dựng và phát triển ngày càng lớn của tỉnh, năm 1995, công ty đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh phê duyệt dự án mở rộng lắp đặt dây chuyền sản xuất xi măng lò đứng công nghệ của Trung Quốc, công suất 8,5 vạn tấn/năm.

Mặc dù đầu tư công nghệ mới, nhưng trong năm đầu tiên, công ty vẫn gặp phải rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu là do năng lực sản xuất tăng lên nhiều lần so với nhu cầu tiêu thụ, trong thị trường chưa được mở rộng và đang diễn ra sự cạnh tranh gay gắt. Song bằng nỗ lực phát huy nội lực, cùng sự năng động, nhạy bén trong sản xuất - kinh doanh, công ty đã nhanh chóng ổn định sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ. Xác định: chất lượng sản phẩm là yếu tố "sống còn", nên công tác quản lý kỹ thuật đã được quan tâm đúng mức, quản lý chặt chẽ quy trình công nghệ. Do đó, chỉ sau thời gian ngắn, sản phẩm của công ty đã được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam cấp giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn quy định trên phạm vi cả nước.

Không những thế, công ty đã phối hợp với Viện vật liệu xây dựng thực hiện đề tài nghiên cứu áp dụng và sản xuất thành công xi măng P400 (tiêu chuẩn PCB30 hiện nay). Ngoài việc kiểm tra chất lượng tại phòng thí nghiệm, hàng tháng, doanh nghiệp còn đưa mẫu về viện để thí nghiệm. Đặc biệt, tháng 10-2002, công ty vinh dự là doanh nghiệp công nghiệp đầu tiên trên địa bàn tỉnh được cấp chứng chỉ ISO 9001-2000, chứng chỉ công nhận hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Từ đó, uy tín của sản phẩm xi măng Lạng Sơn không ngừng được nâng cao, góp thúc đẩy sản xuất - kinh doanh phát triển. Đến năm 2001, công ty đã sản xuất đạt công suất thiết kế. Thị trường tiêu thụ của sản phẩm xi măng Lạng Sơn đã được mở rộng sang nhiều tỉnh, thành như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Cao Bằng, thậm chí cả Hà Nội như một số cơ sở sử dụng tấm lợp Văn Điển, Đông Anh.

Ngoài sản xuất xi măng, công ty còn đầu tư thêm dây chuyền sản xuất bê tông ly tâm công suất 1.800m3/năm với tổng vốn đầu tư 1.760 triệu đồng, đáp ứng nhu cầu xây dựng và phát triển hạ tầng cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh.

Sản xuất ống cống ly tâm

nh: Thanh Hương

 

Tất cả vì lợi ích của người lao động

Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất xi măng, môi trường lao động nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm, nên công tác chăm lo, bảo vệ sức khoẻ cho người lao động được ban giám đốc công ty hết sức chú trọng. Trong 5 năm 1997 - 2002, công ty đã đầu tư trên 2 tỷ đồng cho việc xử lý khói bụi lò nung, khu sấy liệu, lọc bụi tĩnh điện, lọc bụi túi. Trong đó, công ty đã đầu tư 350 triệu đồng cho dự án xử lý khói bụi lò nung Clanke bằng hệ thống phun ẩm bụi trước khi thải ra môi trường. Kết quả, mỗi ngày, công ty đã thu hồi 1,5 - 2 tấn bụi để tái sản xuất sản phẩm. Các thiết bị lọc bụi tĩnh điện, hệ thống lọc bụi túi, buồng lắng bụi ở những công đoạn gây nhiều bụi trên dây chuyền sản xuất xi măng thường xuyên được cải tạo nhằm làm giảm thiểu bụi ra môi trường. Ngoài ra, công ty còn vận động các cán bộ, nhân viên thực hiện trồng cây xanh ở khu văn phòng và khu sản xuất, nên môi trường làm việc đã cải thiện đáng kể với trên 1.800 cây keo lá chàm, cây phượng vĩ, cây lát.

Đời sống của cán bộ, công nhân viên không ngừng được nâng cao với mức thu nhập ổn định, bình quân đạt 2,1 triệu đồng/người/tháng (năm 2003). Bên cạnh đó, công ty thường xuyên tìm mọi biện pháp nhằm tạo cho người lao động có điều kiện sinh hoạt ngày càng tốt hơn. Từ chỗ cán bộ, công nhân viên ở khu tập thể phải dùng nước sông hàng ngày, công ty đã hợp đồng thuê khoan giếng lắp đặt máy bơm khai thác nước ngầm phục vụ người lao động. Thời gian người lao động trước đây phải đi gánh nước sông về dùng cho sinh hoạt hàng ngày nay được dành cho hoạt động giải trí thể thao ngoài giờ.

Nhằm phát huy khả năng sáng tạo của người lao động, dưới sự chỉ đạo của Chi bộ Đảng công ty cùng sự phối hợp chặt chẽ với công đoàn, nhiều phong trào vận động thi đua trong sản xuất như "Lao động giỏi", phong trào "Xanh - sạch - đẹp - đảm bảo an toàn vệ sinh lao động" được phát động thường xuyên. Những phong trào này đã thu hút sự tham gia đông đảo của tập thể lao động, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, đưa phong trào lao động sản xuất của doanh nghiệp có nhiều nét đổi mới. Do tính chất của công việc thường xuyên bị biến động theo nhu cầu và khả năng tiêu thụ sản phẩm, nên người công nhân có những lúc bị điều đi nhiều tổ sản xuất trong một năm. Nhưng dù ở đâu, làm việc gì, người lao động đều tự giác chấp hành và phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Qua phong trào thi đua, một số tập thể, cá nhân đã lập được thành tích cao, tiêu biểu như phân xưởng lò nung, phân xưởng thành phẩm, phân xưởng nguyên liệu; trên 85% số công nhân lao động đạt danh hiệu "Lao động giỏi".

Trong bối cảnh giá cả nguyên liệu vật tư như điện, xăng dầu, sắt thép, than,... không ổn định, giá thành sản phẩm và hiệu quả kinh doanh của công ty cũng chịu những tác động không nhỏ. Hơn nữa, công ty cũng phải chịu áp lực cạnh tranh từ 2 doanh nghiệp sản xuất xi măng khác trên địa bàn và nhiều sản phẩm xi măng đến từ các tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên. Vì vậy, muốn đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, công ty phải tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, trước hết là hoàn thành dự án đầu tư dây chuyền nhà máy sản xuất xi măng công suất 85 nghìn tấn/năm tại Hồng Phong, huyện Cao Lộc vào năm 2005. Sự ra đời của nhà máy mới thể hiện ý chí, quyết tâm của tập thể cán bộ, công nhân viên đưa công ty lên tầm cao mới.

Tiền thân là xưởng vôi Phai Duốc, sản xuất bằng lò thủ công được thành lập từ năm 1959 với năng lực chỉ đủ phục vụ nhu cầu trong phạm vi địa bàn thị xã Lạng Sơn. Đến năm 1983, đơn vị đổi tên thành Xí nghiệp Sản xuất Vật liệu xây dựng và được Uỷ ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn phê duyệt dự án xây dựng xưởng sản xuất xi măng P300 công nghệ lò đứng, công suất 1vạn tấn/năm. Bước sang năm 2002, để phù hợp với hoạt động kinh doanh trong thời kỳ mới, từ Nhà máy Xi măng Lạng Sơn, đơn vị đã đổi tên thành Công ty xi măng và xây dựng công trình Lạng Sơn.

 

Một số chỉ tiêu kinh doanh đến năm 2005

- Nộp ngân sách nhà nước 5 tỷ đồng/năm

- Sản lượng xi măng đạt 115 nghìn tấn/năm

- Sản lượng bê tông đúc sẵn 6.000 m3/năm

- Thu nhập của người lao động 2,1 - 2,2 triệu đồng/người/tháng

- Lợi nhuận 5 tỷ đồng/năm

Kết quả sản xuất - kinh doanh (1997 - 2003)

Đơn vị tính: Triệu đồng

Chỉ tiêu

1997

1998

1999

2000

2001

2002

2003

Giá trị tổng sản lượng

20.374

39.411

47.364

66.380

76.510

91.763

93.659

Doanh thu

17.067

33.866

39.622

54.248

62.136

71.357

68.692

Nộp ngân sách

300

1.744

2.096

3.014

4.007

5.124

4.426

Nguồn: Công ty xi măng và xây dựng công trình

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG - TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 9A Đường Lý Thái Tổ, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (025) 3.240 983; Fax: (025) 3.871 811 ; Email: congthuong@langson.gov.vn

Thiết kế và xây dựng : Công ty cổ phần Công Nghệ Bình Minh www.binhminh.com.vn