Chiều ngày 28/11/2019, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã khen thưởng cho các đơn vị có thành tích trong đấu tranh, xử lý 2 vụ việc liên quan đến hoạt động buôn lậu trên địa bàn.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao thưởng cho Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh, Trạm kiểm soát liên hợp Dốc Quýt, mỗi đơn vị 10 triệu đồng.

 

Qua phản ánh của các lực lượng chức năng, Công an tỉnh Lạng Sơn đã xác minh đối tượng Chu Thị Nga (sinh năm 1966, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn) là một trong những đối tượng thường xuyên sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng để hợp thức hóa hàng hóa nhập lậu. Qua xác minh, đã xác định Công ty TNHH MTV Phương Thành Lộc đã bị cơ quan Thuế thông báo ngừng phát hành hóa đơn từ tháng 8/2016, tuy nhiên đối tượng vẫn tự đặt in 20 quyển hóa đơn và sử dụng dưới danh nghĩa Công ty Phương Thành Lộc để hợp thức hóa hàng lậu cho khách hàng. Với những tài liệu thu thập được, ngày 31/10/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm gia đối với Chu Thị Nga về hành vi “In, phát hành trái phép hóa đơn, chứng từ nộp ngân sách nhà nước”.

 

Ngày 5/11/2019, Công an tỉnh Lạng Sơn cũng đã phát hiện, kiểm tra và bắt giữ một lô hàng hóa là 30 tấn chân giò lợn có nguồn gốc xuất xứ từ Đức, được các đối tượng vận chuyển đến khu vực Bản Ranh, xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc để xuất lậu sang Trung Quốc, trị giá lô hàng gần 1 tỷ đồng. Với những tài liệu thu thập được, ngày 14/11/2019, Công an tỉnh đã ra  quyết định khởi tố hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam về hành vi buôn lậu đối với Đào Văn Huynh (sinh năm 1992, trú tại phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn).

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi trao thưởng

 

Phát biểu tại buổi trao thưởng, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương các đơn vị chức năng thuộc Công an tỉnh đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong tập trung đấu tranh, xử lý các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại cộm cán, nhất là trong việc bắt giữ, khởi tố 02 vụ án hình sự, bắt giữ 02 bị can để điều tra, xử lý trước pháp luật, góp phần ổn định tình hình và răn đe cao đối với các đối tượng khác, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chức năng kiểm tra,  xử lý, chống buôn lậu trên địa bàn.

 

Đồng chí đề nghị, thời gian tới, các lực lượng cần tiếp tục nắm chắc diễn biến và có kế hoạch để đẩy mạnh kiểm soát, xử lý hành vi gian lận thương mại, đặc biệt là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, rà roát những đường dây, tụ điểm, ổ nhóm ở khu vực biên giới và nội địa để phối hợp triệt phá; rà soát những đối tượng cộm cán, bảo kê hàng hóa, vi phạm xuất hóa đơn giá trị gia tăng, chống đối người thi hành công vụ để đấu tranh, xử lý nghiêm minh nhằm răn đe, phòng ngừa. Ngoài ra các lực lượng tiếp tục phối hợp chặt chẽ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, không để bị lôi kéo, mua chuộc, thể hiện sự thống nhất cao về quan điểm và hành động giữa các lực lượng trong đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm về kinh tế, buôn lậu./.

 

Khánh Ly