BỘ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Các sở, ngành, huyện, TP

LỄ HỘI PHÀI LỪA XÃ HỒNG PHONG HUYỆN BÌNH GIA

Thứ Tư, 03/05/2017 - 08:04

          Mỗi lễ hội đều có nét đặc trưng riêng và gắn liền với truyền thuyết lịch sử của mỗi dân tộc. Thông thường mùa lễ hội được diễn ra vào tháng giêng, tháng 2 âm lịch. Nhưng ở xã Hồng Phong huyện Bình Gia có lễ hội Phài Lừa được phục dựng từ năm 2003 và tổ chức 3 năm 1 lần vào ngày 4/4 năm nhuận, đây là một trong những lễ hội truyền thống của người dân xã Hồng Phong. Đến với lễ hội này du khách không chỉ thưởng thức các làn điệu Sli, lượn quen thuộc, xem các trai làng đến từ khắp thôn bản trong xã cùng nhau thi tài thông qua môn thể thao truyền thống như : Đua bè, thi bơi, lặn bắt vịt….mà còn hồi tưởng về một câu chuyện truyền thuyết mang tính nhân văn cao cả đã có từ lâu đời gắn với lễ hội Phài Lừa. Năm 2017 Lễ hội Phài lừa được UBND huyện Bình Gia tổ chức vào ngày 29/4 tức ngày 4/4 âm lịch trùng vào dịp nghỉ lễ, thời tiết thuận lợi. Vì vậy lễ hội đã thu hút đông đảo hàng nghìn người tham dự.

          Đến dự và chung vui lễ hội với bà con nhân dân có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; đại diện các sở, ban, ngành và đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các huyện Văn Lãng, Tràng Định, Bắc Sơn, Văn Quan. Về phía trung ương có ông Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản, đại diện Vụ văn hóa Dân tộc - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

          Chuyện kể rằng ngày xưa trên bến đò sông Văn Mịch có hai vợ chồng nghèo sống bằng nghề đánh bắt cá, quanh năm vất vả nhưng cũng chỉ đủ ăn, không chỉ vậy khổ nỗi đến 40 tuổi mà vẫn chưa có con, cả hai buồn không tả siết. Rồi đến một hôm bà vợ nằm mơ bị sét đánh vào cạnh sườn khi tỉnh giấc bà kể cho chồng nghe, nghe xong ông trấn an  cho bà và nói rằng:" trời báo mộng cho ta gặp điều lành rồi đó" Quả thực từ sau giấc mơ ấy bà đã có thai, cuộc sống đánh bắt cá của hai vợ chồng nọ vẫn cứ lặng trôi. Rồi đến một hôm đi đánh bắt cá trên sông Văn Mịch khi nhấc mẻ lưới lên tình cờ thấy trong đó   có một quả trứng không giống trứng gà, cũng chẳng phải trứng vịt, ở đầu quả trứng có một chấm rất đỏ. Thấy lạ ông bà đem về ấp thử xem sao một thời gian sau trứng nở ra một con Rắn có mào vì ông bà người đánh cá chưa có con nên nhận Rắn làm con. Còn bà vợ sau một thời gian mang thai đủ tháng, đủ ngày đã sinh ra một cậu con trai vì sinh sau nên làm em của Rắn, cùng với thời gian hai anh em đã khôn lớn và trưởng thành. Rồi một hôm hai anh em rủ nhau đi tắm sông do mải bơi ra xa còn người em ở gần bờ đã bị thuồng luồng bắt mất, khi biết chuyện cả hai ông bà và Rắn buồn không tả siết. Thời gian sau vì căm hận thuồng luồng đã bắt mất em, Rắn đã tìm đến hang ổ của Thuồng luồng tiêu diệt hết cả vừa để trả thù cho em vừa trừ được hiểm hoạ cho người dân trong vùng. Diệt hết thuồng luồng Rắn chở về nhà từ biệt bố mẹ và hẹn cứ 3 năm một lần sẽ về thăm bố mẹ rồi trườn xuống bơi về hướng sông Kỳ Cùng và sống tại đó. Hai vợ chồng người đánh cá do già yếu nên họ đã qua đời. Để luôn nhớ công ơn và thán phục sức mạnh phi thường tiêu diệt kẻ ác của chàng Rắn mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân, về sau này  dân làng ven sông Văn Mịch đã lập đình thờ cha, mẹ và chàng Rắn bên cạnh cây đa Pác Lọ Đảng.

Từ truyền thuyết về hội Phài Lừa được diễn ra 3 năm một lần vào ngày 4/4 năm nhuận đầu tiên là lễ rước bát hương dạo quanh bến đò Văn Mịch với sự tham gia của các cụ cao tuổi đại diện cho các dòng họ Vi, họ Đỗ, họ Nông cùng người dân địa phương, ý nghĩa của việc rước bát hương là đón chàng Rắn về thăm cha, mẹ và hỏi thăm dân làng xem bà con làm ăn, lao động sản suất ra sao.

          Ảnh: Lễ rước kiệu thần rắn từ bến đò quanh phố Văn Mịch

Sau phần lễ rước hương là phần tranh tài của các chàng trai đại diện cho các thôn, bản trong xã tham gia vào một số môn thể thao truyền thống như : đua bè, thi bơi, lặn bắt chân vịt. Ở nội dung đua bè mỗi bè gồm 3 vận động viên  là những chàng trai khoẻ mạnh họ phải vượt qua 3 vòng với một khúc sông dài khoảng 1.000m bè nào về truớc là dành chiến thắng, không chỉ vậy trước khi về đích mỗi bè phải lật 3 vòng  do vậy người tham gia không chỉ dẻo giai khoẻ mạnh mà phải thật khéo và có kinh nghiệm.

          Nếu như ở các dân tộc khác như người Kinh có hội Lim, hát quan họ, người Êđê Tây Nguyên có lễ hội Đâm Trâu, người Mường có hội Cồng chiêng….thì ở hội Phài Lừa của người Tày, Nùng xã Hồng Phong là cái riêng , cái độc đáo, sự đa dạng của các trò chơi không chỉ là hình thức thi tài mà còn môn thể thao lành mạnh để rèn luyện sức khoẻ.

          Ảnh: Phần thi đua bè mảng thu hút đông đảo người xem, cổ vũ

          Hội Phài Lừa đã thực sự theo đúng với ý nghĩa của nó bởi không ồn ào từ  những tiếng loa đài, trò chơi điện tử, cờ bạc trá hình , như những hội khác mà thay vào đó là những hàng lợn quay một nét văn hoá ẩm thực chỉ có của người dân tộc Tày , Nùng  được bầy bán thu hút khách đến mua đã góp phần tạo nên vẻ đặc sắc trong lễ hội. Đây còn là dịp để người dân địa phương quyên đi sự mệt nhọc sau những ngày lao động miệt mài vất vả, gặp nhau để trao đổi kiến thức, kinh nhiệm làm ăn cũng như trong lao động sản suất. Hội còn được tôn lên bởi những câu hát Lượn, điệu Sli "cầu cho lúa tốt mùa màng bội thu, trai  gái gặp nhau rồi yêu nhau nên vợ thành chồng".

       Lễ hội Phài Lừa là lễ hội trọng điểm của huyện Bình Gia và nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá; tiếp tục nghiên cứu, đánh giá giá trị và phương pháp tổ chức, cách bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của lễ hội; qua đó, lập hoàn chỉnh hồ sơ trình Bộ VHTTDL  công nhận Lễ hội Phài Lừa - Văn Mịch xã Hồng Phong, huyện Bình Gia là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

                                                                                   

Thế Phương

 

Bản đồ hành chính

LIÊN KẾT WEBSITES

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  Tổng lượt truy cập: 234,327

  IP của bạn: 54.198.134.127

  Thời gian: 2018-04-25 13:53:46

  Chi tiết:

   Hôm nay: 300

   Tuần này: 8665

   Tháng này: 32631

   Năm nay: 141146

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH GIA

Địa chỉ: khu 2, thị trấn Bình Gia, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (025) 3.834218; Fax: (025) 3.834373 ;

Email: vanthu_ubbinhgia@langson.gov.vnVanthuubndbg@gmail.com