BỘ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Các sở, ngành, huyện, TP

VÊ HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂM DÂN SỐ-KHHGĐ Ở BÌNH GIA

Thứ Sáu, 14/09/2012 - 01:04

Năm 2008, Uỷ ban Dân số - KHHGĐ giải thể đã gây trở ngại lớn cho công tác dân số - KHHGĐ trên địa bàn huyện. Công tác tuyên truyền, vận động hiệu quả đạt chưa cao; nhận thức của một bộ phận nhân dân về Pháp lệnh Dân số chưa đúng….Trước thực trạng đó, ngay sau khi được thành lập, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Bình Gia đã nhanh chóng kiện toàn lại bộ máy, củng cố, duy trì hoạt động của đội ngũ cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số ở cơ sở, tiến hành tập huấn trang bị kiến thức cũng như cách tiếp cận các gia đình, các cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ; đồng thời rà soát lại các chỉ tiêu cơ bản trong năm để có các biện pháp khắc phục kịp thời. Ngoài ra, Trung tâm còn tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp ra văn bản, chỉ thị, nghị quyết về công tác dân số, huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thôn, bản cùng vào cuộc, góp phần ổn định dân số để phát triển kinh tế.

         Hàng tháng, Trung tâm tổ chức giao ban với cán bộ chuyên trách của 20 xã, thị trấn trong toàn huyện, kiểm điểm hoạt động trong thời gian qua, đồng thời bàn kế hoạch triển khai các hoạt động cho tháng tới, bố trí cán bộ kiểm tra, giám sát địa bàn, kịp thời giải quyết những vướng mắc ở cơ sở, đôn đốc các đơn vị thực hiện tốt công tác dân số. Trên cơ sở đó, các đơn vị, xã, thị trấn thường xuyên rà soát, lập danh sách cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân vi phạm Pháp lệnh Dân số, sinh con thứ 3 trở lên để có biện pháp xử lý.

Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Đây là một trong những hoạt động thiết thực giúp các đối tượng là chị, em phụ nữ có điều kiện được khám, chữa bệnh phụ khoa, được tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai định kỳ. Trong chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2011 được huyện triển khai tại 06 xã trên địa bàn huyện đã đạt kết quả tốt, với 2 gói dịch vụ là KHHGĐ và chống viêm nhiễm đường sinh sản, trong đợt này, ngành Y tế đã khám, phát hiện viêm nhiễm đường sinh sản cho 1.109/1.100 lượt chị em phụ nữ đạt 100,8% KH trong đó số người bị viêm nhiễm được điều trị chiếm 49,6%. Tổng số người sử dụng các biện pháp tránh thai toàn huyện năm 2011 là 2.910 ca, đạt 113,05% kế hoạch giao .

Ngoài ra, Trung tâm luôn chú trọng hình thức tư vấn đối thoại, vận động trực tiếp các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thông qua đội ngũ cộng tác viên dân số; tăng cường phối hợp hoạt động với các ngành có liên quan, đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng của huyện nhất là các xã vùng sâu, vùng xa có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao, mức độ nhận thức của người dân về công tác dân số - KHHGĐ còn hạn chế; mở rộng và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ đến các khu dân cư trên địa bàn…

Gia đình cặp vợ chồng trẻ là chị Hoàng Thị Thực và anh Hoàng Văn Phượng 31 tuổi ở thôn Nà Vường xã Mông Ân, kết hôn từ năm 2011 đến nay anh, chị đã có 1 cháu trai 9 tuổi, khi được hỏi tại sao anh, chị chưa sinh thêm cháu thứ 2 thì được biết: trước đây điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, khi được tham gia sinh hoạt vào C.L.B phụ nữ không sinh con thứ 3 của xã, cùng với sự ủng hộ từ phía gia đình, hai vợ chồng đã cùng bàn bạc và thống nhất trước hết lo đến việc phát triển kinh tế gia đình bằng việc chăn nuôi lợn, gà, đào ao thả cá, chăm sóc rừng hồi…đến nay cuộc sống gia đình anh Phượng, chị Thực đã có cuộc sống ổn định với mức thu nhập từ 30 đến 40 triệu đồng/ năm, có điều kiện sửa sang nhà cửa với ngôi nhà sàn khang trang sạch đẹp và cuộc sống gia đình hạnh phúc, dự định trong năm tới anh, chị  sinh cháu thứ 2 để có chị có em, anh Phượng, chị Thực đã tâm sự như vậy.

Gia đình cặp vợ chồng trẻ chị Hoàng Thị Thực và anh Hoàng Văn Phượng ở xã Mông Ân là một trong số rất nhiều gia đình đều có chung quan điểm và nhận thức đúng đắn về chính sách Dân số của Đảng và nhà nước…tuy vậy do tác động từ nhiều yếu tố trong cuộc sống nhất là ở nông thôn vẫn còn nhiều gia đình vẫn có tư tưởng trọng nam khinh nữ, hoặc do tác động từ phía gia đình nên tỷ lệ sinh con thứ 3 vẫn khá phổ biến tại một số địa bàn : năm 2011 tại một số xã có tỷ lệ sinh con thứ 3 tăng như Quang Trung 16%; Hưng Đạo 9,3%; Minh Khai 7,6%; Hồng Phong 7,3%; Tân Văn 7,2%.

Năm 2012, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện đề ra mục tiêu giảm sinh con thứ 3 trở lên xuống  dưới 6%, tăng tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại .

Qua 10 năm thực hiện chính sách Dân số- KHHGĐ ở huyện Bình Gia, nhìn chung đã đạt được một số chỉ tiêu đáng kể nếu như năm 2002 tỷ lệ sinh con thứ 3 là 10,84% đến 2011 giảm còn 5,81% , tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai đạt từ 80 – 81% , tổ chức các chiến dịch truyền thông lồng ghép tại 20/20 xã, thị trấn đạt 100% KH

Để có được những kết quả trên phải kể đến vai trò quan trọng củng đội ngũ cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số ở tuyến xã và thôn, bản ; cùng  với sự phối hợp và quan tâm chỉ đạo giữa Trung tâm DS-KHHGĐ huyện với cấp ủy, chính quyến các xã xây dựng được đội ngũ cán bộ chuyên trách, công tác viên cơ sở năng nổ, nhiệt tình với công việc, trong điều kiện phụ cấp cho cộng tác viên còn thấp ở mức 50.000 đồng/ tháng, tuy vậy đội ngũ này đã không quản đường xa, không kể ngày đêm, lặn lội đến từng nhà, những gia đình đã có hai con trở lên hay sinh con một bề để tuyên truyền, vận động, tư vấn các cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp KHHGĐ phù hợp.

Đồng chí Lý Thành Đô, Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện cho biết: Thời gian tới, Trung tâm Dân số - KHHGĐ Bình Gia tiếp tục ổn định bộ máy; duy trì hoạt động của đội ngũ chuyên trách, cộng tác viên dân số ở các xã, thị trấn; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền đối với công tác dân số; quán triệt sâu rộng Pháp lệnh Dân số đến các tầng lớp nhân dân.

Từ sự kiên trì vượt qua khó khăn, vất vả và sự linh hoạt của mỗi cán bộ và cộng tác viên dân số, nhận thức của người dân, từng gia đình và cộng đồng về công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện Bình Gia cơ bản đã có những chuyển biến rõ rệt. Quy mô gia đình nhỏ từ 1 đến 2 con từng bước được chấp nhận. Nhiều phong trào, mô hình mới ra đời và phát huy hiệu quả tốt như: Mô hình câu lạc bộ không sinh con thứ 3, mô hình truyền thông lồng ghép dân số với phát triển gia đình bền vững.. Các chiến dịch lồng ghép về KHHGĐ được tăng cường về các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn đã cải thiện đáng kể về sức khoẻ sinh sản cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tại các địa bàn khó khăn.

Vượt qua những khó khăn, thử thách, những kết quả đã đạt được về công tác dân số đã khích lệ đội ngũ những người làm công tác Dân số từ huyện đến cơ sở phấn đấu và cống hiến nhiều hơn nữa góp phần xây dựng hạnh phúc cho mỗi gia đình và phồn vinh cho đất nước.

Thế Phương

 

Bản đồ hành chính

LIÊN KẾT WEBSITES

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  Tổng lượt truy cập: 181,466

  IP của bạn: 54.81.182.16

  Thời gian: 2018-03-17 13:21:08

  Chi tiết:

   Hôm nay: 246

   Tuần này: 9194

   Tháng này: 21464

   Năm nay: 87966

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH GIA

Địa chỉ: khu 2, thị trấn Bình Gia, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (025) 3.834218; Fax: (025) 3.834373 ;

Email: vanthu_ubbinhgia@langson.gov.vnVanthuubndbg@gmail.com