Siết chặt quản lý thuê bao di động trả trước

Thứ Sáu, 23/12/2016 - 07:44

          Trước tình trạng SIM rác, tin nhắn rác diễn ra phổ biến,  Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ra Chỉ thị 11/2016 tăng cường bảo vệ bí mật thông tin cá nhân người sử dụng dịch vụ và ngăn chặn việc mua bán, lưu thông SIM di động sai quy định. Tại Lạng Sơn, Sở TT&TT cùng các đơn vị viễn thông đang triển khai các giải pháp tăng cường quản lý thuê bao di động (TBDĐ) trả trước.

Nhân viên VNPT Lạng Sơn hướng dẫn khách hàng kê khai

thông tin thuê bao di động trả trước

          Lạng Sơn hiện có 732.386 thuê bao điện thoại, trong đó TBDĐ trả trước là 642.000. Tuy nhiên, trong tình trạng chung của cả nước, việc quản lý TBDĐ trả trước ở Lạng Sơn gặp nhiều khó khăn do hiện tượng đăng ký thuê bao không chuẩn xác, vượt quá số lượng quy định, bán và lưu thông trên thị trường SIM TBDĐ kích hoạt sẵn sai quy định diễn ra phổ biến.

          Bà Phương Thị Hương Lan, Phó Giám đốc Sở TT&TT Lạng Sơn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ TT&TT, đầu tháng 12/2016, Sở TTTT chủ trì tổ chức ký cam kết giữa 3 doanh nghiệp viễn thông: Trung tâm Kinh doanh – VNPT (Viễn thông Lạng Sơn); Viettel Lạng Sơn và Mobifone Lạng Sơn về tăng cường quản lý TBDĐ trả trước và thu hồi SIM kích hoạt sẵn sai quy định lưu thông trên địa bàn tỉnh. Ngay sau đó, các doanh nghiệp đã chủ động triển khai các biện pháp thực hiện nghiêm cam kết, như: tiến hành rà soát, xác minh, cập nhật nâng cao tính chính xác thông tin TBDĐ trả trước đang hoạt động của doanh nghiệp mình; rà soát và thu hồi SIM thuê bao đã kích hoạt sẵn sai quy định; tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm bán, đại lý ủy quyền và các kênh phân phối khác...

          Ông Thẩm Dương Tú, Giám đốc Mobifone Lạng Sơn cho biết: Chúng tôi coi đây là cơ hội để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp, góp phần đảm bảo trật tự xã hội, bảo vệ quyền lợi khách hàng. Chính vì vậy, sau khi ký cam kết, đơn vị đã triển khai đến toàn bộ các kênh phân phối nhằm rà soát, thu hồi SIM đã kích hoạt sai quy định; tuyên truyền, hỗ trợ khách hàng đăng ký thông tin thuê bao để đảm bảo quyền lợi. Mobifone hiện có khoảng 800 điểm bán, qua rà soát, số SIM thuộc diện phải thu hồi là hơn 6.000, đến ngày 13/12, đã có hơn 600 thuê bao đăng ký lại thông tin.

          Đối với VNPT Lạng Sơn, suốt 2 tuần trở lại đây, hoạt động tuyên truyền về quản lý TBDĐ trả trước, hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng đăng ký thông tin …. được triển khai đồng loạt tại tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh. Ông Bùi Thanh Tú, Phó Giám đốc Trung tâm Kinh doanh – VNPT Lạng Sơn cho biết: VNPT Lạng Sơn hiện có hơn 1.000 điểm bán SIM, song số đại lý ủy quyền chỉ khoảng 100. Thực hiện cam kết tăng cường quản lý TBDĐ trả trước, thu hồi SIM kích hoạt sẵn sai quy định, chúng tôi triển khai tuyên truyền quy định về quản lý TBDĐ trả trước đến 100% các điểm bán, thông báo trực tiếp, thông tin qua các phương tiện truyền thông… để khách hàng kiểm tra thông tin cá nhân và đến các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông đăng ký, thay đổi thông tin nhằm đảm bảo thuê bao “chính chủ”.  Tính đến ngày 14/12, đã có hơn 400 thuê bao đăng ký lại thông tin, hiện đơn vị tiếp tục kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của nhà nước về quản lý TBDĐ trả trước tại các điểm bán, đại lý ủy quyền.

          Không chỉ nhận được sự đồng tình của doanh nghiệp, việc tăng cường quản lý TBDĐ trả trước được người dân ủng hộ. Chị Hoàng Thị Xuân Thu, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn bày tỏ: Tôi cũng thường nhận được tin nhắn rác, hy vọng việc siết chặt quản lý, thu hồi SIM kích hoạt sẵn sai quy định sẽ hạn chế được tình trạng này. Bản thân tôi dùng TBDĐ trả trước, khi mua SIM đã kích hoạt sẵn, nhưng nay được nhà mạng thông báo, tôi đến điểm giao dịch đăng ký để trở thành “chính chủ” thuê bao.

          Theo cam kết, từ nay đến cuối tháng 12, các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục rà soát, xác định SIM kích hoạt sẵn sai quy định, triển khai các biện pháp phối hợp với các đại lý/điểm bán để có biện pháp xử lý, thu hồi một cách hiệu quả, hoàn thành trước ngày 31/12/2016. Sở TT&TT cũng tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cam kết; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

                                                                                                    Nguồn: baolangson.vn

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

DANH SÁCH SỞ BAN NGÀNH
LIÊN KẾT WEBSITE
CHƯƠNG TRÌNH TUYÊN TRUYỀN

HỖ TRỢ KỸ THUẬT

Vận hành CTTĐT - Hệ thống eOffice

Liên hệ qua Yahoo Messenger Liên hệ qua Yahoo Messenger

ĐT: 0253.818.657 - 0918210111

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
Trưởng ban biên tập: Lê Hải Yến, Phó Giám đốc Sở

Trụ sở: 01 Mai Thế Chuẩn – P.Chi Lăng – TP.Lạng Sơn
Điện thoại: 0205.3814.619; Fax: 0205.3814.614; Email: stttt@langson.gov.vn

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn 'stttt.langson.gov.vn ' khi phát hành lại thông tin từ website này