Các sở, ngành, huyện, TP

CLB Đàn hát dân ca Chiến Thắng: Những kết quả hoạt động bước đầu

Thứ Hai, 12/02/2018 - 10:44

Vâng trong không khí của mùa xuân với những chén rượu nồng và cùng thưởng thức làn điệu then thì thật là ấm cúng và để bảo tồn những làn điệu then mà quý vị vừa thưởng thức CLB hát dân ca xã Chiến Thắng đã ra đời. Sau đây mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu về CLB này qua bài viết CLB Đàn hát dân ca Chiến Thắng: Những kết quả hoạt động bước đầu.
    
    Với niềm đam mê các làn điệu then của quê hương, ngay sau khi nghỉ hưu, ông Dương Minh Vỹ vẫn tâm huyết với sự nghiệp bảo tồn văn hóa dân tộc. Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của bà con, ông đã chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân xã thành lập CLB đàn hát dân ca. Để CLB được thành lập, ông đã dành thời gian gặp anh chị em, tuyên truyền, vận động anh chị em trong xã tham gia câu lạc bộ hát dân ca của xã.    
    Tháng 11/2015, CLB đàn hát dân ca xã Chiến Thắng được thành lập và đi vào hoạt động, vào ngày trung tuần hàng tháng, Câu lạc bộ lại tổ chức sinh hoạt. Đến đây, các thành viên say sưa cùng nhau tập luyện, hát cho nhau nghe những làn điệu hát then, đàn tính từ những bài then cổ đến then mới dưới sự hướng dẫn của Chủ nhiệm Câu lạc bộ. Tuy điều kiện sinh hoạt của Câu lạc bộ còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng với niềm đam mê yêu ca hát, mong muốn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, mỗi người lại cố gắng khắc phục tập luyện. Để mỗi dịp huyện, xã tổ chức Liên hoan văn nghệ quần chúng hay kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước, các thành viên Câu lạc bộ hát then, đàn tính xã Chiến Thắng lại mang đến cho Chương trình nhiều tiết mục hay và phong phú với tiếng đàn tính ngân xa, lời then ngọt ngào, trầm ấm.
    Theo bà Dương Thị Hon, Chủ nhiệm Câu lạc bộ đàn hát dân ca xã Chiến Thắng cho biết: CLB hiện có 20 thành viên tham gia, chủ yếu là người lớn tuổi. Để CLB hoạt động hiệu quả các thành viên trong CLB đã tự nguyện đóng góp kinh phí để mua sắm trang phục biểu diễn và các chi phí khác. Hàng năm, ngoài tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ tại địa phương, CLB đàn hát dân ca xã Chiến Thắng còn tích cực tham gia các cuộc thi do huyện tổ chức; tổ chức giao lưu với các xã bạn, qua đó tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các thành viên, đây cũng chính là nguồn cổ vũ động tinh thần các thành viên trong CLB và nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, học tập và công tác đạt hiệu quả, góp phần cùng với cấp ủy chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới.
Với phương châm hoạt động tự nguyện tự trang chải kinh phí hoạt động, các thành viên CLB đóng góp công sức tiền của để mua sắm nhạc cụ, thời gian tập luyện biểu diễn để đốt cháy niềm đam mê đàn hát dân ca dân tộc. Chính niềm đam mê ấy đã đóng vai trò to lớn nhằm phát huy giá trị văn hóa các dân tộc trường tồn mãi trong công cuộc hiện đại hóa đất nước ngày nay, là nền tảng thúc đẩy nền kinh tế phát triển giàu mạnh xã hội công bằng văn minh./.     


Hoàng Lan
    
 

Bản đồ huyên Bắc Sơn

Liên kết website

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  Tổng lượt truy cập: 3,372

  IP của bạn: 14.170.3.204

  Thời gian: 2018-02-12 10:44:26

  Chi tiết:

   Hôm nay: 9

   Tuần này: 65

   Tháng này: 81

   Năm nay: 528

TRANG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BẮC SƠN
Trưởng Ban biên tập: Bà Hoàng Thị Luân - PCT Ủy ban nhân dân Huyện

Địa chỉ: Khối phố Hoàng Văn Thụ, thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 3.837.223; Email: bacson@langson.gov.vn