Các sở, ngành, huyện, TP

Đổi thay ở xã vùng cao Nhất Tiến

Thứ Hai, 12/02/2018 - 10:42

     Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi đến xã Nhất Tiến sức xuân tràn ngập trên mọi nẻo đường, cây rừng đã thay lá, cho những nụ hoa mới nhú với đủ các loại màu sắc. Những cây đào, cây mận thi nhau khoe sắc. Từ một xã đặc biệt khó khăn, những năm qua nhờ có sự quan tâm của Đảng và nhà nước, cuộc sống của người dân nơi đây đã có nhiều đổi thay.
    Nhất Tiến có diện tích tự nhiên trên 7.000 ha, với 866 hộ, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 98%. Những năm gần đây cuộc sống của bà con đã có khởi sắc, Những làn khói trắng len lỏi trong các ngôi nhà tỏa ra hòa quyện vào nhau làm cho không khí ngày xuân thêm ấm áp, rộn ràng. Mùa xuân này cái khó khăn, nghèo đói đã dần được thay bằng cuộc sống mới no đủ hơn. Bà con đang hào hứng trong không khí đón xuân với những ước mơ và niềm tin về một tương lai tươi sáng với nhiều thắng lợi mới.
    Đến thôn Hồng Tiến, điều nhận thấy rõ nét nhất là những ngôi nhà sàn, nhà mái ngói đang được xây dựng kiên cố, thay vì những ngôi nhà tạm bợ lợp tranh tre như trước kia. Mặc dù cuộc sống của bà con nơi đây bị hạn chế bởi đường giao thông đi lại, nhưng bà con trong thôn đã nỗ lực, năng động trong phát triển kinh tế, cả thôn có 81 hộ nhưng chỉ còn 11 hộ nghèo, chiếm 13%. Được tuyên truyền về xây dựng NTM nhiều hộ dân trong thôn đã tự nguyện hiến đất xây dựng trường học cho con em.       

     Trao đổi với ông Dương Văn Rum, Bí thư đảng ủy xã Nhất Tiến cho biết: Trước đây, do trình độ dân trí thấp, cơ sở hạ tầng hầu như không có gì nên cuộc sống của đồng bào còn nghèo lắm. Lúc bấy giờ người nông dân chỉ biết phát nương làm rẫy, cực nhọc, lam lũ là vậy nhưng đời sống vẫn rất chật vật. Thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu những điều kiện tối thiểu cho một cuộc sống đơn giản nhất nên bà con nơi đây thường xuyên phải sống trong đói, rét. Bên cạnh đó, các hủ tục lạc hậu như một gánh nặng làm cho cái nghèo, cái khổ cứ đeo bám người dân hết năm này qua năm khác. Nhưng đó chỉ là cuộc sống của nhiều năm về trước, còn giờ đây, được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, nhất là Chương trình 135 và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM như một chiếc đòn bẩy đã giúp cho người dân nơi đây có điều kiện vươn tới một cuộc sống mới, tươi đẹp hơn.
    Kết quả đó là có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền xã tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật; đưa các loại giống mới vào sản xuất. Diện tích gieo trồng hàng năm đạt 327 ha, sản lượng lương thực có hạt đạt 1.100  tấn. Ngoài trồng trọt, chăn nuôi cũng được bà con quan tâm đầu tư, từ thói quen thả rông gia súc, gia cầm, nay bà con đã làm chuồng trại chắc chắn để phát triển chăn nuôi. Đến hết năm 2017, tồng đàn gia súc, gia cầm đạt trên 22 nghìn con.Với lợi thế của một xã vùng cao, có diện tích đất rừng chiếm trên 90% diện tích đất tự nhiên. Ngoài diện tích Quýt được trồng trong lân, chính quyền xã xác định trồng rừng là hướng đi giúp bà con vươn lên thoát nghèo. Bởi vậy, bà con đã mạnh dạn đầu tư phát triển rừng. Nhờ đó, đến nay phong trào trồng rừng phát triển ở cả 11 thôn, bản, hầu như hộ nào cũng có rừng hộ ít vài trăm cây, hộ nhiều lên đến hàng vạn cây Riêng năm 2017, toàn xã đã trồng được 181 ha đạt 241% kế hoạch. Từ năm 2012 đến nay, người dân đã trồng được trên 500ha rừng các loại.
    Điều đáng mừng là hưởng ứng chủ trương của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là về nhận thức của người dân, nhưng bằng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, xã Nhất Tiến được Tỉnh chọn làm xã điểm xây dựng NTM giai đoạn đến năm 2020. Chính quyền xã đã vận động nhân dân hiến đất, tài sản trên đất để giải phóng mặt bằng tu sửa các tuyến đường phục vụ cho việc đi lại vào dịp trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất.
    Hiện, cơ sở hạ tầng ở Nhất Tiến đang được đầu tư như: Trạm y tế xã, Trường học, đường trục chính của xã được mở rộng, ôtô, xe máy có thể đến tận nơi, nông sản bà con làm ra vận chuyển dễ dàng hơn. Điện lưới quốc gia cũng đã về thắp sáng hầu hết các bản làng, thôn xóm, làm cho bộ mặt của xã vùng cao đặc biệt khó khăn Nhất Tiến như được khoác trên mình một chiếc áo mới.
    Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách ở phía trước nhưng những kết quả đạt được là động lực để Đảng bộ và nhân dân xã Nhất Tiến đón xuân Mậu Tuất với khí thế mới. Giờ đây, đến Nhất Tiến không còn khó khăn nữa khi đường công trình đường trục xã Nhất Hòa – Nhất Tiến đoạn Km4-Km5 đi qua xã khoảng 6km được thi công theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nối đến tận các bản làng và cả con đường tri thức đang dần mở ra trước mắt người dân, giúp cho người dân nơi đây xích lại gần nhau hơn... Một mùa xuân mới đã về với đất trời và bà con các dân tộc vùng cao trên quê hương Nhất Tiến./.


Hoàng Lan
 

Bản đồ huyên Bắc Sơn

Liên kết website

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  Tổng lượt truy cập: 3,372

  IP của bạn: 14.170.3.204

  Thời gian: 2018-02-12 10:44:26

  Chi tiết:

   Hôm nay: 9

   Tuần này: 65

   Tháng này: 81

   Năm nay: 528

TRANG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BẮC SƠN
Trưởng Ban biên tập: Bà Hoàng Thị Luân - PCT Ủy ban nhân dân Huyện

Địa chỉ: Khối phố Hoàng Văn Thụ, thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 3.837.223; Email: bacson@langson.gov.vn