Các sở, ngành, huyện, TP

Bắc Sơn phòng chống đói rét cho đàn gia súc - Hiệu quả từ sự chủ động

Thứ Bảy, 10/02/2018 - 10:34

          Những ngày qua trên địa bàn huyện đã xuất hiện đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ xuống thấp vào ban đêm và sáng sớm. Chính vì vậy, công tác phòng, chống dối rét cho đàn gia súc đang được các cấp các ngành, địa phương và bà con nhân dân của huyện triển khai một cách tích cực, nhằm hạn chế thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra.

          Gia đình ông Hoàng Doãn Cẩm, thôn Pác Giáo xã Tân Lập hiện đang nuôi 6 con bò và trên 40 con dê, để đàn vật nuôi không bị đói rét trong mùa đông, được tuyên truyền của xã, gia đình ông đã chủ động dự trữ rơm ngay sau khi thu hoạch vụ mùa. Cùng với đó, gia đình ông thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi nhốt và tiêm phòng đầy đủ để tránh bị dịch bệnh, tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi. Ngoài ra, gia đình ông còn gia cố chuồng trại, chuẩn bị bạt che chắn khi có gió mùa kèm theo mưa. Nhờ đó, những năm gần đây, đàn vật nuôi của gia đình ông luôn phát triển tốt, không bị chết do đói rét trong mùa đông. Ông Hoàng Doãn Cẩm, thôn Pác Giáo xã Tân Lập cho biết:

          Sự chủ động trong phòng chống đói rét cho đàn gia súc không chỉ được triển khai ở xã Tân Lập, tại các xã khác trong huyện, chính quyền vào cuộc và chỉ đạo sát sao. Tại xã Nhất Tiến có số lượng đàn gia súc tương đối lớn trên 1.000 con cộng với tập quán chăn thả rong gia súc bao đời nay của bà con, do đó lãnh đạo xã đã quán triệt, triển khai các văn bản của cấp trên về phòng, chống đói rét cho đàn gia súc vụ đông xuân năm 2017 - 2018. Ban chỉ đạo sản xuất của xã đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện trực tiếp xuống các thôn tổ chức đi tiêm phòng cho đàn gia súc; tuyên truyền lồng ghép các biện pháp phòng, chống đói rét cho gia súc  và kiểm tra tại các cuộc họp thôn. Qua kiểm tra, người dân đã chủ động các biện pháp theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, chuẩn bị thức ăn rơm rạ, cỏ voi và bổ xung thêm thức ăn tinh như cám gạo, bột ngô, khoai sắn… Đến nay, trên địa bàn xã không có trâu, bò chết do đói rét.

          Là cơ quan chuyên môn, Trạm thú y huyện chú trọng các biện pháp phòng, chóng đói rét cho đàn gia súc. Trong đó, tập trung tuyên truyền, tiêm phòng cho đàn gia súc; phun tiêu độc khử trùng chuồng trại… Trong năm 2017, trạm thú y huyện đã tiêm vắc - xin cho 12.700 lượt con trâu, bò, đạt 120% KH; Tiêm phòng lở mồm long móng được 7.400 con; tiêm tụ huyết trùng được 5.300 con. Ngoài ra, Trạm thú y tổ chức phun tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi và cấp phát trên 800 lít hóa chất.

          Huyện Bắc Sơn có số lượng gia súc khá lớn, trong đó đàn trâu  gần 10.000 con, đàn bò là 8.300 con, đàn Dê 13.500 con, do đó công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc được coi là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, nên hàng năm huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống đói rét cho gia súc ngay từ đầu vụ đông xuân, kiện toàn Ban chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên với phương châm phòng chống đói rét tại hộ gia đình là chính. Ngành chức năng của huyện thường xuyên kiểm tra, đánh giá công tác phòng, chống đói rét, dịch bệnh, phun tiêu độc khử trùng tại các xã, nhờ vậy mà số lượng trâu, bò chết do đói rét trong các vụ đông xuân giảm dần qua các năm. 

          Theo dự báo, trong những ngày tới, thời tiết tiếp tục rét đậm, rét hại. Để bảo vệ an toàn đàn vật nuôi trên địa bàn phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Trạm thú y huyện khuyến cáo các hộ chăn nuôi cần chủ động gia cố, tu sửa, đảm bảo chuồng trại đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt nền chuồng; dự trữ chất đốt, thiết bị để sưởi ấm cho vật nuôi trong những ngày rét đậm, rét hại; tổ chức chế biến, bảo quản, dự trữ đầy đủ thức ăn cho vật nuôi.

        Những kết quả trên cho thấy, do có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương và ý thức chủ động của người dân trong công tác phòng, chống đói rét nên đã giảm được tỷ lệ trâu bò chết rét trong vụ đông xuân, điều này không chỉ giảm được thiệt hại về kinh tế cho người dân mà còn có tác động tích cực đến việc phát triển đàn gia súc nói riêng và phát triển chăn nuôi nói chung trên địa bàn huyện./.  

          Hoàng Lan

Bản đồ huyên Bắc Sơn

Liên kết website

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  Tổng lượt truy cập: 3,372

  IP của bạn: 14.170.3.204

  Thời gian: 2018-02-12 10:44:26

  Chi tiết:

   Hôm nay: 9

   Tuần này: 65

   Tháng này: 81

   Năm nay: 528

TRANG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BẮC SƠN
Trưởng Ban biên tập: Bà Hoàng Thị Luân - PCT Ủy ban nhân dân Huyện

Địa chỉ: Khối phố Hoàng Văn Thụ, thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 3.837.223; Email: bacson@langson.gov.vn