Các sở, ngành, huyện, TP

Khi nam giới làm công tác dân số

Thứ Năm, 11/05/2017 - 14:59

          Công tác dân số vốn không dễ dàng đối với chị em, càng khó thích hợp với nam giới, thế nhưng trên địa bàn huyện đã có những cán bộ chuyên trách dân số là nam giới đã tận tình, say mê với công việc này.

          Nếu như các chuyên trách dân số là nữ khá dễ dàng khi tiếp xúc với chị em phụ nữ trong việc tư vấn và truyền thông, thì anh Hà Tuấn Thịnh sinh năm 1990 cán bộ chuyên trách dân số xã Nhất Hòa lại chọn cách truyền thông phối hợp chặt chẽ với Hội phụ xã và phân nhóm đối tượng để có cách truyền thông phù hợp và đặc biệt gặp gỡ các ông chồng, người có uy tín trong cộng động để thực hiện tư vấn. Vì thế, việc thực hiện các chính sách về dân số - KHHGĐ, nhất là việc không sinh con thứ 3 của người dân trong xã đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Thành công của anh trong 6 năm làm cán bộ chuyên trách dân số là tỉ lệ sinh con thứ 3 của xã hàng năm ở mức dưới 1,6%, nhiều cặp vợ chồng trong xã cam kết không sinh con thứ 3; Số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại của xã đạt trên 85% .

          Với địa bàn khá rộng, giữa các thôn nằm cách xa nhau, bị ngăn cách bởi các khe suối và hơn 98% người dân là dân tộc thiểu số, cán bộ chuyên trách dân số xã Tân Thành gặp rất nhiều khó khăn trong việc truyền thông đến người dân. Nhưng bằng sự cố gắng và lòng nhiệt tình của mình, anh Hoàng Duy Kế cộng tác viên dân số xã Tân Thành đã góp phần làm cho công tác dân số của xã được cải thiện. Anh tâm sự: Với đặc thù người dân chủ yếu là người dân tộc, nên việc tiếp cận vận động chị em gặp không ít khó khăn. Các chị em thường e ngại cho rằng kế hoạch hóa gia đình là việc thầm kín. Nhưng vượt qua mặc cảm cùng với những kinh nghiệm dần tích lũy được, anh kiên trì tuyên truyền, vận động để chị em hiểu từ đó tự nguyện thực hiện các biện pháp KHHGĐ.

          Hiện nay toàn huyện có 20 cán bộ chuyên trách dân số trong đó có 4 nam chiếm 20%. Nhưng bằng sự nhiệt tình, lòng nhiệt huyết trong công việc, các anh đang từng ngày vận động, tuyên truyền các chính sách về Dân số - KHHGĐ đến từng người dân. Với hy vọng mỗi gia đình thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, góp phần nâng cao chất lượng dân số của địa phương./.

Hoàng Lan

Bản đồ huyên Bắc Sơn

Liên kết website

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  Tổng lượt truy cập: 3,372

  IP của bạn: 14.170.3.204

  Thời gian: 2018-02-12 10:44:26

  Chi tiết:

   Hôm nay: 9

   Tuần này: 65

   Tháng này: 81

   Năm nay: 528

TRANG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BẮC SƠN
Trưởng Ban biên tập: Bà Hoàng Thị Luân - PCT Ủy ban nhân dân Huyện

Địa chỉ: Khối phố Hoàng Văn Thụ, thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 3.837.223; Email: bacson@langson.gov.vn